Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lạng Sơn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

 

Ngay trong những ngày cuối tháng 4, ngay sau khi được phân bổ vắc xin phòng COVID-19, học sinh trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi ở Lạng Sơn được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Dù nhận định trẻ tiêm vắc xin ít xảy ra biến chứng hơn người lớn nhưng các ngành chức năng của tỉnh vẫn tăng cường lực lượng, trang thiết bị để đảm bảo tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn tuyệt đối.

 

Tiêm vắc xin cho trẻ tại huyện Văn Quan

 

 

Để triển khai tốt công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi theo kế hoạch, ngành Y tế tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với ngành Giáo dục và đào tạo tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh lớp 6 và hạ dần độ tuổi tiêm cho học sinh tại các trường trên địa bàn toàn tỉnh. Theo thống kê của ngành Giáo dục, toàn tỉnh hiện có hơn 110.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang theo học các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn. Vắc xin sử dụng tiêm cho trẻ là Moderna và Pfizer. Ngay sau khi có vắc xin, ngay từ những ngày cuối tháng 4/2022, tỉnh Lạng Sơn đã bắt đầu đồng loạt tiêm cho học sinh ở các trường. Em Lê Hương Trà, học sinh Trường THCS thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn cho biết, mọi người trong gia đình đã được tiêm văc xin phòng COVID-19: giờ bản thân được tiêm vắc xin phòng COVID-19, em rất phấn khởi. 

 

Tỉnh Lạng Sơn sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ theo hình thức cuốn chiếu từng trường, địa bàn, các cơ sở bảo trợ xã hội với điểm cố định và lưu động nhằm đảm 100% trẻ trong độ tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Với các trẻ đã bị nhiễm COVID-19 trong thời gian chưa đủ 3 tháng sẽ lần lượt được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong những đợt tiếp theo. Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, công tác tư vấn, hỗ trợ tiêm ngừa từ cán bộ quản lý, thầy cô, nhân viên, nhà trường cùng đội ngũ y bác sỹ, sự hỗ trợ của các địa phương tại điểm tiêm đã giúp cho công tác tiêm diễn ra thuận lợi. Bà Phạm Thị Dung, ở phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn cho biết: khi các cháu chưa đủ tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì cả gia đình rất lo lắng. Ngay khi có thông báo tiêm cho các cháu, gia đình đã làm phiếu đồng ý tiêm vắc xin và chuẩn bị sức khỏe cho cháu đi tiêm. 

 

Để việc tổ chức tiêm an toàn, từ đầu tháng 3/2022 đến nay, ngành Y tế đã tổ chức 1 lớp tập huấn tuyến tỉnh, 11 lớp tập huấn tại các huyện, thành phố cho hơn 500 nhân viên y tế. Theo đó, các nhân viên y tế đã được hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng; hướng dẫn theo dõi, xử trí sốc phản vệ sau tiêm vắc xin; cách xử trí cấp cứu tại điểm tiêm chủng; quy trình chuyển tuyến đối với trẻ có chỉ định tiêm tại Bệnh viện và chuyển viện khi có phản ứng sau tiêm xảy ra… Các điểm tiêm cũng chủ động xây dựng kế hoạch phân công nhân lực tại các điểm tiêm và phương án hỗ trợ của tuyến trên, đặc biệt là tăng cường cán bộ y tế khám sàng lọc và cấp cứu lưu động, đảm bảo mỗi huyện, thành phố có từ 1 đến 3 đội sẵn sàng cấp cứu, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm để đảm bảo an toàn… Bác sĩ Hoàng Thị Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn cho biết: những ngày đầu triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn diễn ra rất thuận lợi. Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn đã nhận được sự phối hợp tích cực từ phía các đơn vị nhà trường và các phụ huynh học sinh. 

 

Phòng, chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn được coi là giải pháp hữu hiệu. Theo kế hoạch, tỉnh Lạng Sơn đặt mục tiêu trong quý II/2022 sẽ hoàn thành tiêm chủng cho nhóm trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo bao phủ miễn dịch cộng đồng, góp phần thực hiện mở trường học an toàn./.

Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh