Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Phòng chống Lao trong dịch bệnh COVID-19

Với mục tiêu là đến năm 2030 ngăn chặn và thanh toán bệnh lao trong cộng đồng, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tập thể đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã nỗ lực xây dựng bệnh viện an toàn, sàng lọc phát hiện và điều trị bệnh lao cho người dân trên địa bàn. Ngày thế giới phòng chống lao 24/3 hàng năm là dịp nhìn lại những nỗ lực tập trung nguồn lực, tăng cường phát hiện bệnh lao, từng bước bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

 

Điều trị cho bệnh nhân mắc Lao tại Bệnh viện Phổi Lạng Sơn

 

 

“Đừng ngại Covid-19 mà không đi sàng lọc lao”, thực hiện khẩu hiệu này, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã tích cực xây dựng bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 để người dân yên tâm đến khám và phát hiện bệnh lao. Ngay từ cổng vào, tất cả người bệnh và người nhà đến khám bệnh đều tuân thủ 5K. Thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và test nhanh Covid-19. Đồng thời, tại các khoa, phòng đều bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh để bệnh nhân và người nhà sử dụng tiện lợi. Ông Đường Văn Cương, ở xã Vân An, huyện Chi Lăng cho biết, ông thấy ho nên đi Bệnh viện Phổi khám. Ngay từ ngoài cổng vào, ông đã được hướng dẫn khai báo y tế, test nhanh Covid-19. Nếu ai vào bệnh viện cũng được sàng lọc như thế ông cảm thấy rất yên tâm.

Bệnh viện Phổi tỉnh Lạng Sơn là một bệnh viện hạng II, chuyên khoa về lao và bệnh phổi. Trong thời gian qua, ngoài thực hiện tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân mắc lao và các bệnh về phổi, Bệnh viện còn tập trung nguồn lực triển khai công tác phòng, chống lao ở các tuyến trên địa bàn tỉnh. Nhằm “Sàng lọc sớm – Tránh trở nặng – Ngừa tử vong!”; Tiến tới đạt mục tiêu vì một Việt Nam không còn bệnh lao vào năm 2030.  

Những năm gần đây, chất lượng Bệnh viện Phổi Lạng Sơn luôn được quan tâm cải tiến, nâng cao, đáp ứng công tác phát hiện, sàng lọc, điều trị bệnh lao ngày một tốt hơn. Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng đội ngũ cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện thường xuyên được được đào tạo nâng cao chuyên môn kỹ thuật đảm bảo khả năng phát hiện bệnh sớm và đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Nhiều dịch vụ kỹ thuật cao tiếp tục được triên khai thành công như kỹ thuật mở khí quản và thông khí nhân tạo với áp lực dương liên tục đã khẳng định bước phát triển vượt bậc trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu. Bệnh viện đã bổ sung thêm 03 dịch vụ kỹ thuật mới, triển khai 10 kỹ thuật mới gồm: Mở khí quản và các kỹ thuật chăm sóc lỗ mở khí quản kèm theo, thông khí nhân tạo với áp lực dương liên tục, Cell Bloc, Virus test nhanh, Virus Xpert. Đội ngũ cán bộ y tế luôn tích cực đổi mới phong cách, thái độ vì sự hài lòng của người bệnh. Trong năm 2021, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã phát hiện trên 700 bệnh nhân lao, trong đó, trên 400 bệnh nhân mắc bệnh lao có bằng chứng vi khuẩn học đã được đưa vào điều trị. Chị Hứa Thị Du, bệnh nhân đến từ thành phố Lạng Sơn cho biết: trong thời gian hơn 40 ngày điều trị, các y, bác sĩ đã giúp đỡ chị rất tận tình. Sức khỏe của chị được cải thiện rõ rệt.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Sơn Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Lạng Sơn cho biết: năm 2022, Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược chống lao trong chương trình chống lao quốc gia là đưa chiến lược 2X Xquang và Xpert sàng lọc đối với bệnh nhân tại cộng đồng. Từ đó, sớm phát hiện những người nghi lao để sớm đưa vào điều trị, cắt nguồn lây trong cộng đồng. Tiến tới chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030.

Với mục tiêu và chiến lược cụ thể, tin rằng, tỉnh Lạng Sơn sẽ còn đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng chống lao, từng bước hạn chế nguồn lây của bệnh lao trong cộng đồng, tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói riêng, cả nước nói chung./.

 

Vi Hoa - Đài PTTH tỉnh