Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Cảnh báo thực phẩm viên uống giảm cân không bảo đảm an toàn

Thừa cân, béo phì đã trở thành nỗi lo lắng của không ít người. Thừa cân, béo phì khiến cơ thể trở nên quá khổ, vì vậy nó gây ra cảm giác tự ti, mất tự tin trong giao tiếp, kèm theo tình trạng căng thẳng, kém linh hoạt trong cuộc sống hàng ngày... dẫn đến làm giảm sút năng suất làm việc, học tập, mong muốn được giảm cân nhanh chóng. Lợi dụng điều này, rất nhiều  cơ sở sản xuất, kinh doanh quảng cáo các sản phẩm thực phẩm giảm cân, viên uống giảm cân với cam kết hiệu quả tức thì và an toàn. Tuy nhiên, không ít các sản phẩm này lại chứa các chất cấm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí tính mạng của người dùng.

 

 

Hình ảnh kẹo dứa có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein (Ảnh minh họa)

 

Nhiều thực phẩm giảm cân được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội với tác dụng giảm cân thần kỳ và lợi dụng hình ảnh của người nổi tiếng để thu hút người mua. Chỉ cần vào mục tìm kiếm trên Facebook,  gõ từ khóa "hỗ trợ giảm cân", "trà giảm cân", “thực phẩm giảm cân” sẽ xuất hiện hàng loạt các sản phẩm với vô số thương hiệu. Kèm theo đó là những quảng cáo và cam kết như: "không gây tác dụng phụ", “an toàn và hiệu quả”, "giảm 5-7kg/tháng",….khiến cho nhiều người tiêu dùng tin và mua. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần thận trọng khi sử dụng các sản phẩm giảm cân, hỗ trợ giảm cân bởi rất nhiều sản phẩm bị Cục An toàn thực phẩm thu hồi do không bảo đảm an toàn, chứa chất cấm.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Cục An toàn thực phẩm Lạng Sơn đã thu hồi hàng chục sản phẩm thực phẩm giảm cân không bảo đảm an toàn, chứa chất cấm như: thực phẩm bảo vệ sức khỏe FEO DỨA (có chứa chất cấm Sibutramine 5,93 mg/g và Phenolphtalein 0,71mg/g); Viên uống thảo mộc Mộc slim (có chứa chất cấm: Sibutramine 12,7mg/viên và Phenolphtalein  2,40mg/viên); thực phẩm bảo vệ sức khỏe DIAMOND Power Slim (có chứa chất cấm Sibutramine 10,46mg/viên); thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slimming TIGI MAX 28 (có chứa chất cấm Sibutramine 9,48mg/viên) và các thực phẩm bảo vệ sức khỏe, giảm cân khác cũng chứa các chất cấm Sibutramine như: thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slim Phục Linh Plus, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên uống giảm cân SEVEN DAYS; DIAMOND Power Slim; Slimming TIGI MAX 28.

Sibutramine là một hoạt chất làm giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, Sibutramine còn có khả năng tác động lên các mô mỡ làm tăng phân hủy mỡ và do đó làm tăng mức tiêu hao năng lượng. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm chứa Sibutramine sẽ gây tác dụng phụ ảnh hương nghiêm trọng đến sức khỏe như: gây chóng mặt, đau đầu, dị ứng và đặc biệt nguy hiểm đối với người dùng có tiền sử bệnh tim mạch và cao huyết áp.

Còn Phenolphtalein phân giải chất béo, đồng thời ngăn chặn sự tích lũy mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, Phenolphtalein trong thực phẩm giảm cân có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá, tim mạch, gan của người dùng. Ngoài ra, sử dụng Phenolphtalein để giảm cân, còn gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi…Không những vậy, khi sử dụng thực phẩm giảm cân chứa Phenolphtalein lâu dài, còn dẫn đến việc sức khỏe bị giảm sút, nguy hiểm đến tính mạng.

Thực phẩm, viên uống làm giảm cân có hai dạng: thứ nhất là gây mất nước. Vì vậy hầu hết người dùng thuốc giảm cân thường đi tiểu nhiều. Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc, tình trạng béo sẽ trở lại như cũ. Thứ hai là các loại thực phẩm gây chán ăn, thường có hiệu quả trong một vài tuần đầu tiên kể từ khi sử dụng nhưng tác dụng sẽ giảm rõ rệt sau tuần thứ tư nên nhiều người tự tăng liều, chưa kể nếu ngưng dùng sản phẩm giảm cân, họ sẽ ăn nhiều hơn và việc giảm cân cũng thất bại. Giảm cân một cách thần tốc bằng bất kỳ loại viên uống hay thực phẩm nào cũng có tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chúng ta đều biết rằng để giảm cân, cần kết hợp giữa việc ăn uống hợp lý, duy trì lối sống lành mạnh và tăng cường luyện tập thể dục thể thao, đây là phương pháp giảm cân tự nhiên, an toàn và cần nhiều thời gian. Tuy nhiên, hầu hết người béo phì lại không đủ sự kiên trì, dũng cảm để tuân theo phương pháp giảm cân này. Họ tìm mua, sử dụng các thực phẩm, viên uống giảm cân với hi vọng sẽ nhanh chóng có được thân hình thon gọn mà không biết hoặc chưa quan tâm đến tác dụng phụ, mức độ ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe. Vì vậy, trước khi quyết định giảm cân, cần có sự quyết tâm, có lộ trình, kế hoạch cụ thể và lựa chọn phương pháp phù hợp. Không nên tự ý mua và sử dụng các loại viên uống, thực phẩm giảm cân khi chưa được ngành y tế cho phép lưu hành. Những sản phẩm này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, thậm chí phải trả giá bằng cả tính mạng nếu chúng không bảo đảm an toàn, chứa chất cấm.

Dương Hải Vân, Chi cục ATVSTP