Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Ánh sáng từ phẫu thuật thay thủy tinh thể

Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc là đơn vị tuyến huyện đầu tiên trên địa bàn làm chủ kỹ thuật mổ mắt đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco. Đã có nhiều bệnh nhân đến từ các huyện trong tỉnh và các tỉnh thành lân cận được phẫu thuật thành công. Qua đó, đã mang lại ánh sáng cho nhiều bệnh nhân, giúp người bệnh sinh hoạt thuận lợi hơn. 

 

Phẫu thuật mắt bằng phương pháp Phaco tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc

 

Anh Phùng Văn Linh, sinh năm 1991 ở xã Tân Liên, huyện Cao Lộc mắc bệnh mù bẩm sinh. Cuộc sống sinh hoạt hoàn toàn phụ thuộc vào người nhà giúp đỡ. Gia đình đã nhiều lần đưa anh đi khám, tuy nhiên, đều vô phương cứu chữa. Trong chiến dịch tiêm phòng dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn vừa qua, qua thăm khám và sàng lọc, các cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã hướng dẫn, tư vấn anh đến mổ mắt thay thủy tinh thể tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc. Trong tháng 11/2021, anh đã được các bác sĩ làm phẫu thuật thay thủy tinh thể. Cũng từ đây, anh đã dần nhìn thấy mọi vật xung quanh và có thể tự sinh hoạt cá nhân mà không cần sự hỗ trợ của người thân. Anh Phùng Văn Linh vui mừng cho biết: trước đây mọi sinh hoạt cá nhân của anh đều phải phụ thuộc vào người nhà giúp đỡ. Bây giờ nhìn thấy mặt người thân, tự sinh hoạt cá nhân anh vui mừng không còn biết nói lời nào hơn. 

Kỹ thuật mổ mắt đục thủy tinh thể Phaco sử dụng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Đây được coi phương pháp phẫu thuật an toàn, hiệu quả nhất hiện nay. Kỹ thuật mổ mắt đục thủy tinh thể Phaco mở ra cơ hội mang ánh sáng cho những người mù bẩm sinh, người suy giảm thị lực,… Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, từ cuối năm 2017, sau khi Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc được bổ sung thêm nhân lực từ Khoa Mắt thuộc Trung tâm Phòng chống các bệnh xa hội cũ chuyển tới, đơn vị đã tích cực đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, củng cố đầu tư trang thiết bị, từng bước nâng cao chất lượng trong công tác điều trị các bệnh về mắt. Trung bình mỗi năm, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc thực hiện phẫu thuật thay thể thủy tinh cho hơn 1.000 bệnh nhân. Trong đó, không chỉ có các bệnh nhân đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh mà còn thu hút nhiều bệnh nhân đến từ các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên… Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã thực hiện mổ thay thủy tinh thể cho trên 700 bệnh nhân, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Bác sĩ Chu Đình Quế, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc khẳng định: hiện nay, tại đơn vị đã có 03 bác sĩ chuyên khoa 1 và hệ thống trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu điều trị các chứng bệnh suy giảm thị lực cho nhân dân trên địa bàn. Đơn vị cũng tích cực phối hợp với các bệnh viện tuyến huyện để kịp thời điều trị các chứng bệnh suy giảm thị lực, được bệnh nhân tin tưởng và tuyên truyền cho các bệnh nhân khác.

Để tiếp tục thu hút người bệnh biết đến chương trình thay thủy tinh thể, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, sàng lọc, tư vấn hướng dẫn người dân điều trị các bệnh về mắt. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị y tế các huyện trên địa bàn rà soát, sàng lọc để tiếp tục điều trị, phẫu thuật thay thủy tinh thể, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Vi Hoa-Đài PTTH tỉnh