Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thích ứng an toàn trong tình hình mới

Với đặc thù là bệnh viện chuyên khoa liên quan đến đường hô hấp, trong những ngày này, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan,  đồng thời, tăng cường khai thác, phát triển các dịch vụ kỹ thuật. Qua đó, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc và điều trị bệnh lao và phổi cho nhân dân trên địa bàn.

Khám bệnh cho người dân tại Bệnh viện Phổi Lạng Sơn

 

Tháng 10/2021, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã tổ chức tập huấn triển khai thường quy xét nghiệm Xpert với mẫu phân để chẩn đoán, phát hiện bệnh lao phổi cho lứa tuổi trẻ em. Xuất phát từ lứa tuổi này việc chẩn đoán bệnh lao cho trẻ em chỉ phụ thuộc vào sự sẵn có của mẫu bệnh phẩm đờm. Tuy nhiên, đối với trẻ em, việc lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm chẩn đoán không dễ dàng, thường yêu cầu bệnh nhi phải nhập viện để lấy dịch dạ dày. Thủ thuật này thường gây đau đớn và có thể gây tổn thương cho trẻ em, cha mẹ và cả nhân viên y tế. Việc tập huấn và làm chủ kỹ thuật này góp phần đa dạng dịch vụ, nâng cao chất lượng khám và điều trị tại đơn vị. Bác sĩ Nguyễn Huy Cường, Khoa Cận lâm sàng, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn cho biết, sau khi được tập huấn, hướng dẫn thực hiện kỹ thuật MTB định danh và mẫu bệnh phẩm Xpert với mẫu bệnh phẩm là phân, Khoa đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh phẩm, xử lý mẫu phân và thực hiện xét nghiệm để phục vụ cho nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Cùng với phát triển các hoạt động chuyên môn, công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới tiếp tục được siết chặt. Bệnh viện Phổi Lạng Sơn tiếp tục củng cố, chuẩn bị năng lực ứng phó với dịch Covid-19 theo phương châm "bốn tại chỗ". Xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm vật tư, nhân lực. Bảo đảm tổ chức phân luồng, sàng lọc các tất cả người bệnh và người nhà người bệnh khi đến với cơ sở khám, chữa bệnh để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây chéo. Qua đó, từng bước xây dựng môi trường bệnh viện an toàn, giúp người bệnh yên tâm điều trị. Bệnh nhân Lành Văn Lương, đến từ xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan chia sẻ ông vào bệnh viện điều trị đã gần 1 tuần nay. Bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên ông rất yên tâm điều trị.

Bác sĩ Ma Thị Thơm, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Lạng Sơn cho biết, trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép, đó là vừa đảm bảo khám chữa bệnh và đảm bảo phòng chống dịch an toàn. Về công tác phòng chống dịch, Bệnh viện luôn luôn nắm  bắt điểm nóng trên địa bàn tỉnh, mức độ nguy cơ cũng như phân loại cấp độ bệnh. Đồng thời, tiếp tục ứng dụng có hiệu quả những kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh và khai thác triệt để những dịch vụ kỹ thuật hiện có.

Có thể khẳng định, với những biện pháp mà Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã và đang tiếp tục duy trì là giải pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đồng thời, đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh lao và phổi cho người dân trên địa bàn./.

Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh