Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hút thuốc lá có thể gây các bệnh về mắt

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cùng với rượu bia, thuốc lá cũng trở thành tác nhân hàng đầu gây ra các vấn đề sức khỏe ở con người và là nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm. Thói quen hút thuốc lá có thể gây hại đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể, trong đó có bộ phận mắt, tim mạch và ung thư. Hút thuốc lá không những ảnh hưởng đến mắt mà còn có khả năng gây ra khá nhiều vấn đề và các bệnh nguy hiểm về mắt.

 

Lấy máu xét nghiệm chẩn đoán bệnh có liên quan đến thuốc lá

 

 

 

Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh đục thủy tinh thể:  Đục thủy tinh thể là một trong những căn bệnh gây ra tình trạng suy giảm thị lực khi thủy tinh bị mờ đi, đây là một trong những căn bệnh có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị kịp thời. Theo thống kê tại Việt Nam được thực hiện vào năm 2006 thì có khoảng hơn 70% người bị mù là do bị đục thủy tinh thể. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao gấp 2 lần người không hút, do vậy nếu hút càng nhiều thì khả năng bị đục thủy tinh thể sẽ càng cao.

 

Những người có thói quen hút thuốc lá có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao gấp 3 lần những người chưa bao giờ hút thuốc và đặc biệt đối với những phụ nữ trên 80 vẫn có thói quen hút thuốc thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao gấp 5 lần, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mù hòa ở những người trên 55 tuổi, hút thuốc lá hại mắt rất nhiều. Khi bị thoái hóa điểm vàng, người bệnh bị mất thị lực ở vùng trung tâm hay còn gọi là vùng điểm vàng do tổn thương trên võng mạc gây ra, bệnh thường gặp ở những đối tượng trên 50 tuổi. Khi mắc phải bệnh này, người bệnh vẫn có thể tham gia vào các hoạt động thường ngày nhưng nếu đọc sách hoặc lái xe thì có bị ảnh hưởng.

 

Những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ viêm màng bồ đào gấp 3 lần người bình thường. Đây là một trong những bệnh lý rất phổ biến về mắt, có thể gây ra tình trạng mất thị lực hoàn toàn nếu không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời. Màng bồ đào gồm 3 phần là mống mắt, thể mi và hắc mạc, nếu một trong 3 bộ phận này bị tổn thương thì sẽ gây ra bệnh viêm màng bồ đào và hậu quả là người bệnh sẽ bị đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hoặc teo nhãn cầu...

 

Thói quen hút thuốc lá sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và biến chứng tiểu đường, trong đó có võng mạc đái tháo đường, và đặc biệt, những người hút thuốc lá sẽ có khả năng bị mù lúc về già cao gấp 4 lần so với những người không hút thuốc lá. Bệnh võng mạc đái tháo đường sẽ gây ra những tổn thương các mạch máu của võng mạc và khiến người bệnh bị mất thị lực hoàn toàn. Tại các nước phát triển thì đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa. 

 

Khói thuốc lá chính là một chất kích ứng làm gia tăng tình trạng khô mắt, chính vì thế mà ngay cả những người không hút thuốc lá nếu tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên sẽ có nguy cơ khô mắt rất cao, khi đó nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt, khiến người bệnh luôn có cảm giác cay, rát, mắt bị đỏ và ngứa.

 

Đặc biệt, phụ nữ có thói quen hút thuốc lá trong thai kỳ sẽ có xu hướng sinh non và trẻ có nguy cơ mắc bệnh lý về võng mạc và biến chứng rất cao. Trẻ sơ sinh có thể mắc các rối loạn về mắt nếu mẹ bầu có thói quen hút thuốc lá trong thai kỳ, trẻ có thể bị lác mắt, thần kinh thị giác kém phát triển và nguy cơ mù lòa cao.

 

Chính vì vậy, không hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc lá là một trong những biện pháp quan trọng giúp bảo vệ thị lực. 

                                                                                 Minh Anh – TT KSBT