Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Trạm Y tế xã Châu Sơn huyện Đình Lập thực hiện Mô hình điểm bảo tồn và lưu giữ được những bài thuốc hay, cây thuốc quý của người dân bản địa trên địa bàn

Cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng 55km trên tuyến đường quốc lộ 4b thông suốt đến tỉnh Quảng Ninh ta sẽ đến với mảnh đất xã Châu Sơn huyện Đình Lập tỉnh Lạng Sơn, địa bàn xã cách trung tâm huyện khoảng 15km,  xã có 1.687 nhân khẩu, với 7 thôn bản bao gồm nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống, họ biết sử dụng những cây cỏ, củ quả xung quanh vườn, trên nương, trong khe suối, trong rừng sâu hái đem về phối kết hợp nhiều loại cây cỏ dùng để chữa bệnh. Với kinh nghiệm được truyền từ đời này sang đời khác, truyền từ ông bà sang đời con cháu và cứ như vậy hết thế hệ này qua thế hệ khác.

 

Chăm sóc vườn thuốc nam tại trạm y tế xã Châu Sơn huyện Đình Lập

 

 

Trong việc thực hiện chuẩn các tiêu chí để phấn đấu Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia Y tế xã, chúng ta không thể không nhắc đến các Ông Lang Bà Mế trong thôn, bản. Vườn thuốc nam mẫu là một trong những điều kiện bắt buộc khi xem xét trong việc chấm điểm xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Từ đó, việc xây dựng, duy trì và phát triển vườn thuốc nam vừa để làm mẫu vừa để làm thuốc, đồng thời giới thiệu cho người dân biết và hiểu về ý nghĩa của việc bảo tôn, lưu giữ các cây thuốc quý, đồng thời cũng là tạo cảnh quan, không gian xanh, sạch, đẹp được các Trạm y tế xã trên địa bàn huyện Đình Lập học tập và làm theo.

 

Trạm Y tế xã Châu Sơn đã được công nhận Đạt chuẩn y tế quốc gia 2019. Từ những thành quả đó với vai trò là Trưởng Trạm Y tế xã Bác sỹ Vi Văn Hùng đã làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạoUBND xã, Trung tâm Y tế huyện trong việc quy hoạch trồng lại vườn thuốc nam diện tích hơn 120 m2 với gần 60 cây thuốc được chia thành luống thẳng hàng chia theo ô được bố trí trồng theo từng loại cây, có gắn từng biển tên riêng biệt cho từng loại cây thuốc, vị thuốc khác nhau, công dụng mỗi loại cây thuốc được hướng dẫn trực tiếp cho người dân khi đến trạm tìm hiểu về từng loại cây. Trong vườn có rất nhiều loại cây thuốc, vị thuốc như: ổi, đào, bưởi, hương nhu, xạ đen, ngải cứu, chanh, sả, hẹ, đinh lăng, Ớt, Sâm rừng, Tía tô, Gừng vàng, gừng đen, Nghệ vàng, nghệ đen, Ngải cứu, Kinh giới, riềng, tỏi, bạc hà, mùng tơi, cây lược vàng, cây trinh nữ hoàng cung… Tất cả các loại cây được trồng trong vườn thuốc  mẫu có hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh như: Nổi mụn nhọt, tiêu chảy, kiết lỵ , cảm cúm, sốt, ho, đau xương khớp, dị ứng…Trong những năm qua toàn thể cán bộ Trạm Y tế xã Châu Sơn đã phối kết hợp với Hội đông y xã và các ông Lang, Bà Mế luôn quan tâm duy trì và bảo tồn, lưu giữ các loại cây thuốc quý, hàng tuần phân công cán bộ luân phiên chăm sóc, và sưu tầm bổ sung các loại cây thuốc về trồng tại vườn thuốc nam mẫu. Khi người dân có bệnh đến với Trạm Y tế xã để khám và chữa bệnh, cán bộ của trạm đều tư vấn, tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng việc lưu giữ các bài thuốc hay, cây thuốc quý, cụ thể là giới thiệu các bài thuốc nam chữa bệnh được cho người dân khi mắc bệnh, sử dụng kết hợp giữa đông, tây y trong việc khám và điều trị một số bệnh cho người dân, nâng cao hiểu biết cho người dân về cây dược liệu thiên nhiên ban tặng từ đó gìn giữ các loại cây thuốc tại bản địa. Đi đầu trong công tác xây dựng và phát triển vườn thuốc nam là Trạm Y tế xã Châu Sơn, từ đó được nhân rộng khắp các thôn, bản trong địa bàn xã những năm trước chưa có vườn thuốc nam mẫu tại gia đình đến nay trong xã đã có 3/7 thôn có các vườn thuốc nam gia đình riêng để truyền cho các thế hệ mai sau...

 

Theo chị Vi Thị Chìu ,Y sỹ cán bộ Trạm Y tế xã Châu Sơn, huyện Đình Lập:  hiện có số Ông Lang, Bà Mế là 12 người hoạt động tại các thôn xóm bản làng. Đến nay, các Ông Lang, Bà Mế đã tập hợp được gần 55 bài thuốc hay và khoảng 100 cây thuốc quý của gia đình có giá trị chữa bệnh. Hàng năm, các Ông Lang, Bà Mế đã tham gia hái thuốc chữa trị cho trên 315 lượt người sử dụng thuốc nam trị bệnh, sử dụng gần 950 thang thuốc, đi đầu trong việc phát huy và bảo tồn, gìn giữ các bài thuốc hay, cây thuốc quý đó là Ông Dương Văn Lâm Chủ tịch Hội đông y xã đã biết cách sơ chế từ các cây thuốc thành cao để dùng trong hỗ trợ điều trị như trong năm ông đã sơ chế được khoảng 30 kg cao các loại để chữa bệnh xương khớp, suy nhược cơ thể …

 

Việc triển khai và áp dụng các bài thuốc hay, cây thuốc quý có hiệu quả như vậy và được người dân đồng tình ủng hộ, nên các chỉ tiêu về Y tế xã hàng năm được Trung tâm Y tế huyện giao cụ thể trong đó có chỉ tiêu về khám và điều trị đông tây y kết hợp, từ đó tỷ lệ khám và điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền kết hợp với tây y tại xã đạt từ  80% trở lên.

 

Chị Vi Thị Hiến sinh sống ở thôn thống nhất, xã Châu Sơn, huyện Đình Lập cho biết thêm, những năm trước đây, mỗi lần con tôi  bị bệnh nhẹ gia đình tôi cũng cho con dùng thuốc tây. Hiện này nhờ có các cán bộ Trạm Y tế xã xuống thôn tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng các bài thuốc nam trong chữa bệnh cho người dân, nên khi trong gia đình tôi có ai bị cảm cúm, cảm lạnh tôi liên ra vườn hái các cây như Bạc hà, tía tô, kinh giới làm cháo giải cảm,, là đào, lá bưởi, tranh, cây sả, gừng... dùng làm nồi nước sông hết cảm lạnh, cảm cúm, hoặc con tôi bắt đầu bị ho tôi đã biết lấy lá hẹ, hoa đu đủ hấp mật ong cho con uống để giảm ho. Tác dụng tuy không được nhanh như thuốc tây nhưng được cái an toàn, hiệu quả và không có tác dụng phụ.

 

Theo ông Bùi Huynh Định, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đình Lập, Trong thời gian tới Trung tâm sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc duy trì vườn thuốc nam làm mẫu tại các Trạm Y tế xã, thị trấn, tăng cường tập huấn, củng cố đội ngũ cán bộ chuyên môn về y học cổ truyền, đặc biệt là các Ông Lang, Bà Mế biết lưu truyền cho các thế hệ sau.  Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các trạm y tế có cở, ngoài công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân trồng và chăm sóc một số cây thuốc thông thường để sử dụng khi cần thiết, các Trạm Y tế xã, thị trấn cần chủ động tìm tòi trồng bổ sung các loại cây thuốc quý và duy trì vườn thuốc mẫu tại trạm; nhằm nâng cao công tác điều trị kết hợp giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại để người dân tin tưởng khi đến với Trạm y tế khám và chữa bệnh góp phần đạt được các chỉ tiêu về Y tế xã năm 2021 và những năm tiếp theo.

                                                                Hoàng Văn Nguyện          

Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn