Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Nỗ lực truyền thông chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tại Cao Lộc

Ngay từ đầu năm 2021 công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã chú trọng tới công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Chính vì vậy các chỉ tiêu, nhiệm vụ liên quan đến công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đều đã được giao cụ thể cho các xã, thị trấn triển khai thực hiện, lồng ghép với các hoạt động khác của địa phương, góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn toàn huyện.

 

Người dân tham gia nghe tuyên truyền về chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

 

 

Cao Lộc là một trong 5 huyện biên giới của tỉnh Lạng Sơn. Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, đường lên xã, lên thôn tại các xã vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn, vì thế công tác dân số của huyện Cao Lộc luôn được đánh giá là còn nhiều khó khăn gian nan vất vả. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ cấp ủy đảng, chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) được triển khai đồng bộ, có sự vào cuộc tích cực, đồng tình ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể trong việc tổ chức truyền thông lồng ghép thường xuyên và liên tục về chính sách DS-KHHGĐ từ đó chất lượng dân số của huyện ngày càng được nâng cao, trong đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại đây đã từng bước được kiểm soát.

 

Nổi bật trên địa bàn huyện Cao Lộc, phải kể đến xã Thanh Lòa, một trong những xã có nhiều năm liên tục làm tốt công tác DS-KHHGĐ. Để có được thành quả đó cũng nhờ mộ phần đóng góp đáng kể của đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số và nhân viên y tế thôn bản.

 

Xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc có 1.594 nhân khẩu với 361 hộ gia đình, trong đó, tỷ lệ người áp dụng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại chiếm 72,8 %, điều kiện kinh tế của nhiều hộ dân trên địa bàn xã còn nhiều khó khăn. Những năm trước, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của xã khá cao, do quan niệm của một bộ phận người dân muốn có con trai để nối dõi tông đường, nhờ cậy tuổi già, thờ cúng tổ tiên.

 

Trong khoảng 2-3 năm trở lại đây, tỷ lệ này đã giảm dần, do được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền địa phương từ huyện, xã đặc biệt là đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số đã tăng cường các hoạt động truyền thông với phương châm đi từng nhà, rà từng đối tượng. Qua đó để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của mỗi cặp vợ chồng để đưa ra giải pháp thích hợp tuyên truyền vận động chính sách về dân số.

 

Công tác tuyên truyền về chính sách dân số cũng được hiệu quả hơn, khi hằng năm, trạm y tế xã lập được danh sách các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là, các cặp vợ chồng chưa thực hiện các biện pháp tránh thai, các cặp vợ chồng chưa sinh con, các cặp vợ chồng đã sinh đủ hai con và các cặp vợ chồng sinh 2 con một bề. Thông qua đó các hoạt động tuyên truyền vận động của cán bộ chuyên trách được trong tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng đã mang lại hiệu quả cao hơn.

Chị Đinh Thị Bích Diệp, thôn Bản Rọi, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc chia sẻ: Nhờ được cán bộ xã, thôn tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về pháp Lệnh dân số, nêu ra các gương điểm hình tiên tiến làm ăn khá giả do thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, từ đó gia đình tôi đã ý thức được việc sinh nhiều con là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, mặc dù gia đình tôi đã sinh được 2 con một bề là gái nhưng gia đình tôi đã bàn bạc, thống nhất với nhau nên sinh đủ 2 con là được, để có kế hoạch làm ăn tập trung phát triển kinh tế gia đình các con được chăm lo nuôi dạy chu đáo, học hành thành đạt, có hiếu với ông bà cha mẹ…

 

Từ những cách làm hay và sự đồng tình ủng hộ của người dân trong xã, trong nhiều năm qua chỉ tiêu về tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện phap tranh thai hiện đại luôn đạt trên 100% kế hoạch được giao. (năm 2019 đạt 118%; năm 2020 đạt 104%; 6 tháng đầu năm 2021 đạt 122%, ước thực hiện cả năm 2021 là 130%). Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cũng giảm đáng kể (năm 2020 là 18%, 6 tháng đầu năm 2021 là 12%; dự kiến trong cả năm 2021 là 10%)

Có được kết quả như vậy là nhờ có công lao đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ dân số huyện, xã, thị trấn, cộng tác viện dân số, nhân viên y tế thôn ban ở thôn, bản khối phố đã làm việc hết mình, có trách nhiệm không ngại khó khăn, lặn lội đi từng nhà thăm hộ gia đình, gặp trực tiếp từng đối tượng để tuyên truyền, vận động bà con tại thôn bản thực hiện chính sách DS-KHHGĐ.

 

Bà Đinh Thị Hoàng Giang - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc cho biết: Việc duy trì và nhân rộng mô hình thôn, xóm, bản làng, khối phố không có người sinh con thứ 3 trở lên là 01 nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số. Cho nen trong thời gian tới Trung tâm Y tế huyện sẽ rà soát các thôn nhiều năm liền có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm và không có người sinh con thứ 3 trở lên, để xây dựng điểm hình, làm tấm gương cho các địa bàn khác học tập và nhân rộng. Đồng thời Trung tâm cũng sẽ tham mưu các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đưa chỉ tiêu về DS-KHHGĐ vào nghị quyết, kế hoạch hàng năm để toàn dân cùng  thực hiện.

 

Thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, đặc biệt là giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên sẽ giúp cho mỗi gia đình có điều kiện để nuôi dạy con cái tốt hơn, chất lượng cuộc sống của gia đình cũng được nâng cao hơn, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương về kinh tế xã hội cũng như xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc một cách bền vững.

 

 Hoàng Văn Nguyện- Chi cục DS-KHHGĐ