Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tìm hiểu về vắc xin AstraZeneca phòng ngừa Covid-19

Vắc xin AstraZeneca là một trong các loại vắc xin phòng ngừa Covid-19 được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt cấp phép sử dụng tại Việt Nam theo Quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 01/02/2021 của Bộ Y tế.

 

Kiểm tra huyết áp sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca

 

 

Loại vắc xin này được chỉ định tiêm phòng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Sau khi tiêm mũi vắc xin AstraZeneca thứ hai cách mũi thứ nhất từ 4 đến 12 tuần, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể, có hiệu lực bảo vệ từ 62-90% trước các tác nhân gây bệnh Covid-19. tuy nhiên, cũng giống như các loại vắc xin khác, không phải bất kì ai cũng có thể tiên loại vắc xin AstraZeneca.

 

Theo bác sĩ Dương Anh Dũng, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cho biết: Khi tiêm vắc xin AstraZeneca sẽ gặp một số phản ứng phổ biến như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp; nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt, ớn lạnh… Ngoài ra còn một số phản ứng ít phổ biến như sưng đỏ tại vị trí tiêm và hiếm gặp tình trạng sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn muộn.

 

Theo hệ thống giám sát tiêm chủng quốc gia cho thấy có tới 33% trường hợp sau khi tiêm có phản ứng nhẹ và 1‰ có phản ứng quá mẫn cảm sau tiêm. Đối với các trường hợp phản ứng nhẹ thường tự khỏi sau 1 đến 2 ngày mà không cần điều trị. Đối với các trường hợp phản ứng quá mẫn cảm với vắc xin Astrazeneca, được xử trí kịp thời theo đúng quy định đã trở lại đi làm bình thường sau 1 -2 ngày theo dõi, điều trị tại các cơ sở y tế. Chính vì vậy mọi người không nên hoang mang, lo lắng khi tham gia thực hiện tiêm phòng vắc xin AstraZeneca phòng ngừa Covid-19.

 

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn cả nước đã tổ chức tiêm phòng vắc xin AstraZeneca cho khoảng 200 nghìn người. Trong đó tại tỉnh Lạng Sơn, từ ngày 26/4 đến nay đã tiêm phòng vắc xin AstraZeneca cho gần 1000 người. 100% các đối tượng sau tiêm đều được theo dõi theo đúng quy định, sức khỏe đều đảm bảo và không ghi nhận trường hợp nào phản ứng quá mẫn cảm sau tiêm.

 

Để nâng cao hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca, mọi người cần thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng: ở lại từ 30 – 60 phút tại phòng theo dõi sau tiêm. Theo dõi và thông báo tình trạng sức khỏe của mình cho cán bộ y tế trong vòng 12 giờ sau khi tiêm. Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày sau tiêm. Không đắp bất kì thứ gì vào vị trí tiêm. Khi phát hiện các biểu hiện bất thường cần báo ngay cho nhân viên y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, đặc biệt là các biểu hiện như: miệng ngứa, sưng môi hoặc lưỡi; da phát ban, sưng hoặc tím tái; nôn, tiêu chảy, cảm giác co thắt đường tiêu hóa; họng ngứa, căng cứng, tắc nghẽn hoặc khàn đặc; Ho, khó thở, thở khò khè, thở dốc, cảm giác nghẹt thở; mạch yếu, choáng, chóng mặt, chân tay co quắp, cảm giác muốn ngã.

 

Ngoài ra trong quá trinh theo dõi sức khỏe tại nhà cần hạn chế vận động quá sức, không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích trong vòng 14 ngày sau khi tiêm.

Minh Mạnh – TT KSBT