Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Phòng bệnh khi giao mùa Xuân - Hè

Thời gian này đang là thời điểm chuyển giao giữa mùa xuân – hè, nền nhiệt độ trong ngày thay đổi liên tục, thời tiết ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus, các côn trùng truyền bệnh như ruồi, muỗi, chuột… sinh sôi phát triển, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh trong đó có các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa…. Ngoài ra sự thay đổi thất thường của nhiệt độ còn ảnh hưởng lớn đến khả năng thích ứng của con người đặc biệt đối với những người mắc bệnh mạn tính, người già, trẻ em thì đây là thời gian bệnh dễ tiến triển thành các đợt cấp.

 

Phun hóa chất diệt côn trùng là một trong những giải pháp phòng bệnh hiệu quả

         

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lạng Sơn, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có: 2093 ca Cúm, 868 ca Tiêu chảy, 137 ca Thủy đậu, 58 ca Quai bị, 89 ca do virus Adeno, 04 ca Tay chân miệng, 04 Viêm gan virus B…

          Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để hạn chế nguy cơ dịch, bệnh trong thời điểm giao mùa xuân - hè mỗi người chúng ta hãy chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

          - Giữ gìn vệ sinh cá nhân: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; Súc miệng, họng bằng nước muối loãng hoặc các dung dịch sát khuẩn; Che miệng, mũi bằng khăn giấy, khăn tay khi ho hắt hơi.

          - Giữ vệ sinh nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ, thông thoáng, thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi của trẻ em, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Không vứt rác bừa bãi ra môi trường; thu gom, xử lý, đổ rác đúng nơi quy định, xa nguồn nước. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân của trẻ phải được đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Tiêu diệt, ngăn chặn, loại bỏ các điều kiện để côn trùng truyền bệnh (như ruồi, muỗi, chuột, gián…) sinh sôi, nảy nở.

          - Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: “ăn chín, uống sôi”, không ăn các thức ăn sống, tái như tiết canh, nem chua, chạo chua, các món gỏi…

          - Không để côn trùng đốt, hoặc vào nhà như: ngủ màn, lưới chắn muỗi, bôi thuốc xua đuổi côn trùng, lưới che chắn cửa …

          - Giữ ấm cơ thể đồng thời hạn chế tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc phải đeo khẩu trang và sử dụng các phương tiện phòng hộ. Vệ sinh cá nhân sau khi tiếp xúc.

          - Tiêm chủng đầy đủ phòng các bệnh đã có vắc xin.

- Tăng sức đề kháng bằng cách ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.

          Việc chủ động phòng các bệnh thường mắc phải lúc giao mùa là rất cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID -19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, việc phòng bệnh của mỗi cá nhân không chỉ đem lại những lợi ích về sức khoẻ cho bản thân mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cộng đồng, giúp phòng tránh dịch chồng dịch, phòng ngừa sự quá tải trong kiểm soát bệnh tật và các gánh nặng chi phí do cùng một lúc phải đối phó với nhiều loại bệnh dịch gây nên.

Trần Hoàng Kim – Minh Mạnh

   TTKSBT  Lạng Sơn