Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong ngành Y tế

Những năm qua, ngành Y tế tỉnh Lạng Sơn đã tích cực đẩy mạnh triển khai nghiên cứu khoa học sâu rộng trong toàn ngành. Các kết quả nghiên cứu ứng dụng đã góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Điều trị giãn não thất cấp do chảy máu não thất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

 

 

Từ tháng 5/2019 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nghiên cứu đề tài: “Ứng dụng kỹ thuật kết hợp dẫn lưu não thất và sử dụng thuốc tiêu huyết khối Alteplase (an tép la) trong điều trị giãn não thất cấp do chảy máu não thất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh”. Sau gần 2 năm triển khai, đến nay, với việc nỗ lực tiếp nhận và nghiên cứu để hoàn thiện kỹ thuật kết hợp dẫn lưu não thất và sử dụng thuốc tiêu huyết khối Alteplase trong điều trị giãn não thất tại cơ sở đã được đánh giá là thành công. Trong thời gian nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã thực hiện phẫu đặt dẫn lưu não thất mở cho 20 bệnh nhân đột quỵ não. Kết quả cho thấy 100% số trường hợp bệnh này có chỉ định phẫu thuật đều phục hồi sức khỏe. Thành công này mở ra cơ hội cho các bệnh nhân bị xuất huyết não, giãn não thất cấp đã được phẫu thuật kịp thời, giảm tử vong, di chứng, tàn phế. Bác sĩ CKII Vi Hồng Đức, Phó Trưởng khoa Ngoại, Thần kinh – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn chia sẻ để đưa được kỹ thuật này vào triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là sự nỗ lực của cả tập thể, sự động viên tích cực của Ban lãnh đạo Bệnh viện và sự hướng dẫn tại tuyến trung ương để đào tạo được các bác sĩ chuyên sâu.

 

Cũng từ năm 2020, sau khi Bệnh viện Phổi Lạng Sơn nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Nhận xét giá trị chẩn đoán và biến chứng thường gặp của kỹ thuật sinh thiết u phổi dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính”, kết quả nghiên cứu của đề tài đã góp phần tích cực trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh u phổi. Từ khi kỹ thuật này được áp dụng triển khai, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã thực hiện được trên 70 bệnh nhân, các bệnh đã được chẩn đoán kịp thời, đồng thời, phát hiện các biến chứng kèm theo, nhờ đó, giúp các bác sĩ đề ra phác đồ điều trị cho người bệnh một cách hiệu quả.

 

Để đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, hàng năm, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã có các văn bản, hướng dẫn đến các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học. 100% các đơn vị trực thuộc đã tích cực hưởng ứng, triển khai tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ tham gia nghiên cứu khoa học. Nhờ quan tâm triển khai công tác nghiên cứu khoa học, những năm gần đây, số đề tài nghiên cứu khoa học, các công trình nghiên cứu khoa học trong ngành Y tế tăng cả về số lượng và chất lượng. Nếu như năm 2017, ngành Y tế tỉnh Lạng Sơn nghiệm thu trên 70 đề tài, công trình nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và cấp tỉnh, thì năm 2020, toàn ngành Y tế tỉnh Lạng Sơn nghiệm thu 01 đề tài, công trình nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và 80 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Các đề tài, công trình nghiên cứu khoa học đều giải quyết những yêu cầu từ thực tế của mỗi đơn vị. Trong đó, các đề tài, công trình khoa học được triển khai sâu rộng và đa dạng ở tất cả các lĩnh vực như các đề tài: “Nghiên cứu cơ sở khoa học phục vụ xây dựng vùng bảo tồn gen cây dược liệu và quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”; “Triển khai mô hình điểm kiểm soát kê đơn/bán thuốc kê đơn để sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”,… Ông Phan Lạc Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn khẳng định trong nhiều năm qua, ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ngành y tế đặc biệt quan tâm tới việc nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học mới trong công tác khám, điều trị phòng bệnh và nghiên cứu khoa học. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật cũng như đề tài đã áp dụng trong thực tế trong công tác khám chữa bệnh như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng, Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn…

 

Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn ngành Y tế đã phê duyệt đề cương cho gần 120 đề tài, công trình nghiên cứu khoa học, góp phần ứng dụng có hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động tại các đơn vị, củng cố trình độ chuyên môn và phát huy tốt năng lực cho đội ngũ cán bộ. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi người bệnh không phải chuyển tuyến, giảm chi phí. Từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn./.

                                                          Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh