Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Với nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân địa bàn xã vùng 3 biên giới, những năm qua, đội ngũ cán bộ y bác sĩ của Trạm Y tế xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc đã luôn duy trì tốt hoạt động khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân. Trong đó, tăng cường quản lý tốt các bệnh không lây nhiễm, công tác phòng chống dịch bệnh, duy trì hiệu quả điểm cấp phát thuốc Methadone điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế,… Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng sống cho nhân dân trên địa bàn.

 

Hướng dẫn người cao tuổi sử dụng thuốc huyết áp tại trạm y tế xã

 

Tăng cường quản lý các bệnh không lây nhiễm là một trong những nỗ lực mà đội ngũ cán bộ trạm y tế xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc đang tích cực thực hiện. Với mục tiêu để những người mắc các bệnh không lây nhiễm được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Từ năm 2019 đến nay, Trạm y tế xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc đã tích cực khám sàng lọc, phát hiện và điều trị và đưa vào quản lý những bệnh nhân mắc các chứng bệnh huyết áp, đái tháo đường trên địa bàn. Hàng tháng, những bệnh nhân này được các cán bộ trạm y tế xã Cao Lâu khám sức khỏe, cấp phát thuốc điều trị, tư vấn điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp. Đến nay, toàn địa bàn xã đã có trên 100 bệnh nhân được theo dõi, điều trị thường xuyên. Được đưa vào quản lý bệnh tăng huyết áp hơn 2 năm nay, bà Linh Thị Khỏe, trú tại thôn Bản Xâm, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc cho biết:  mỗi tháng đến khám và lấy thuốc, các y bác sĩ hướng dẫn rất tận tình. Được các bác sĩ quan tâm như này tôi rất yên tâm, nhờ đó có sức khỏe lao động tốt hơn.

Cùng với tăng cường quản lý các bệnh không lây nhiễm, tại Trạm y tế xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc đã duy trì tốt hoạt động của điểm cấp phát thuốc Methadone điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Đến nay, đã điều trị cho gần 30 bệnh nhân trên địa bàn và các xã lân cận. Đây là điều kiện thuận lợi để bệnh nhân không phải di chuyển xa, tiết kiệm chi phí và thời gian. Hoạt động của đội ngũ y tế thôn bản phát huy hiệu quả, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Bác sĩ Lương Văn Dương, Trạm trưởng Trạm y tế xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc khẳng định, hàng năm, sau khi có kế hoạch ban hành, trạm y tế đã tham mưu cho UBND xã ban hành ra các văn bản, Nghị quyết của HĐND. Xây dựng kế hoạch và thống nhất với Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân xã giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo và các đồng chí cán bộ y tế xã, y tế thôn bản. Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch bệnh, đã phối hợp chặt chẽ với đồn biên phòng Ba Sơn thực hiện công tác giám sát, quản lý tốt người qua lại khu vực.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Trạm y tế xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc đã thực hiện khám cho trên 1.500 lượt người. Số bệnh nhân điều trị ngoại trú là trên 120 lượt người, đạt 120% kế hoạch. Thời gian qua, trên địa bàn xã chưa xảy ra dịch bệnh.

 

                                                     Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh