Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đề phòng bệnh tay chân miệng

Theo thống kê của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, từ đầu năm đến hết tháng 3 năm 2021, trên địa bàn cả nước ghi nhận hơn 17 nghìn người mắc bệnh tay chân miệng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó chủ yếu là các tỉnh phía Nam, và cũng đã ghi nhận 04 trường hợp tử vong do bệnh Tay Chân Miệng.

 

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng (nguồn Sức khỏe và Đời sống)

 

 

Tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm đến hết tháng 2/2021 không ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Chỉ tính riêng tháng 3 đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh, trong đó 03 trường hợp tại thành phố Lạng Sơn và 01 trường hợp tại huyện Cao Lộc. 100% trường hợp mắc bệnh đều là trẻ em dưới 5 tuổi.

Ở lứa tuổi này trẻ chưa có nhận thức phòng bệnh cho bản thân mình và những người xung quanh. Do vậy khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không đưa trẻ mắc bệnh đến trường cũng như nơi tập trung đông người để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

 

Bệnh tay chân miệng là bệnh do nhóm vi rút đường ruột gây ra, bao gồm hai tuýp cơ bản là Coxsackie và EV71. Các ca bệnh thuộc tuýp Coxsackie thường diễn biến ở thể nhẹ, người bệnh tự khỏi và không có những biến chứng nguy hiểm.

 

Tuy nhiên, đối với typr EV71, là chủng loại có động lực cao, thường hay gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, thậm chí dẫn tới tử vong.

 

Bác sĩ Dương Anh Dũng, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cho biết: Bệnh Tay chân miệng là một bệnh do virut gây ra và bệnh này lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Do ở lứa tuổi này hành vi vệ sinh cá nhân của trẻ không được đảm bảo, không thường xuyên rửa tay với xà phòng.

 

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh Tay chân miệng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạng miệng và da, tập trung chủ yếu ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Thông thường, trẻ sốt nhẹ khong 37,5 đến 38 độ C, từ 2 đến 3 ngày, trẻ bắt đầu xuất hiện các nốt phỏng nước ở miệng, khi vỡ ra tạo những vết loét ở niêm mạc lưỡi, xung quanh miệng. Ngoài ra, các nốt phỏng còn xuất hiện nổi cộm ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Một số ít trẻ xuất hiện ban đỏ ở chân, mông, đùi, hoặc cẳng tay.

Hiện nay bệnh Tay chân miệng chưa có vắc xin phòng bệnh, trong khi đó tình hình bệnh Tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong cộng đồng, các bậc cha mẹ cần thực hiện các biện pháp phòng bnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.  

 

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.  

       

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

 

3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

 

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

 

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

 

6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

 

Minh Mạnh – TT KSBT