Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Kết quả kiểm tra liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán 2021

Thực hiện Kế hoạch số 1993/KH-BCĐTƯATTP ngày 21 tháng 12 năm 2020 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.

 

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại siêu thi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

     

 

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm không an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, ngày 24/12/2020, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn tỉnh ban hành Kế hoạch số 92/KH-BCĐ về việc Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.

Tại tuyến Tỉnh đã thành lập một đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021do Sở Y tế tỉnh chủ trì với sự tham gia của các sở, ngành có liên quan như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh,... Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát các thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,...Tại tuyến huyện, thành phố đã thành lập 11 đoàn và 200/200 các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã thành lập các Đội kiểm tra liên ngành về bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 trên địa bàn quản lý. Các đoàn kiểm tra liên ngành đã đồng loạt triển khai thực hiện theo kế hoạch đã ban hành, trong đợt 1 các đoàn đã tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong dịp trước tết. Kết quả đã tiến hành kiểm tra được 1212 cơ sở trong đó có 27 cơ sở sản xuất thực phẩm,658 cơ sở kinh doanh, 388 cơ sở dịch vụ ăn uống,104 cơ sở thức ăn đường phố. Xử lý vi phạm 73 cơ sở ( Chủ yếu là kinh doanh thực phẩm) với tổng số tiền là 54.575.000đ và 63 sản phẩm buột phải tiêu hủy. Qua công tác kiểm tra cho thấy các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ chưa chú trọng kiểm tra định kỳ sản phẩm, vẫn còn tình trạng kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng bị mốc. Có 1.062/1.212 (chiếm 87,62%)  cơ sở thực phẩm chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm. Số cơ sở thực phẩm có tồn tại, vi phạm bị xử lý là 73/1.212  (chiếm 6,03%) tổng số cơ sở được kiểm tra. Tuy nhiên, số lượng cơ sở thực phẩm được kiểm tra trong dịp này so với năm 2020 giảm (năm 2020 kiểm tra được 2.408 cơ sở thực phẩm), nhưng tỷ lệ cơ sở thực phẩm bị xử lý lại cao hơn năm 2020 (năm 2020 tỷ lệ cơ sở thực phẩm có tồn tại, vi phạm bị xử lý là 5,36%). Cho thấy các đoàn kiểm tra liên ngành của tuyến tỉnh, tuyến huyện đã quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm.

Trong thời gian tới, các đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động Lễ hội Xuân 2021 trên địa bàn để đảm bảo trong suốt thời gian diễn ra các Lễ hội không có ngộ độc thực phẩm xảy ra và nhân dân được sử dụng thực phẩm an toàn.

                                                     Nam Dũng - Chi cục VSATTP