Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.

Hiện nay, thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong toàn quốc đang diễn ra rất sôi động để phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021. Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương đã tăng cường triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) nhưng nguy cơ mất an toàn thực phẩm và xảy ra sự cố ATTP luôn diễn biến phức tạp vào dịp trước và trong tết Nguyên đán như ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại bữa ăn đông người của đám cưới/đám giỗ, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, NĐTP do vi khuẩn và độc tố, độc tố cá nóc, cóc, nấm độc, cây rừng.

 

Đoàn thanh tra liên ngành ATTP kiểm tra, giám sát cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh

 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa Đông Xuân, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, lành mạnh; đảm bảo công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm xử lý kịp thời khi có sự cố an toàn thực phẩm xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, Sở Y tế đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở Y tế và Văn phòng UBND-HĐND các huyện, thành phố bám sát mục tiêu, yêu cầu, nội dung của Kế hoạch số 92/KH-BCĐ ngày 24/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lạng Sơn về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.

Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển khai hoạt động thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021. Tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm và phòng chống NĐTP.

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát ATTP đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trường học và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp). Sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố ngộ độc thựcphẩm trên địa bàn. Đồng thời, phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

                                                                  

BS. Phạm Thanh Hồng - Chi cục ATVSTP