Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Công tác thanh tra, kiểm tra hậu kiểm - Những khó khăn và kết quả đạt được năm 2020

Trong năm qua Lạng sơn cùng với cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành công, tuy nhiên dịch bệnh cũng gây không ít khó khăn cho công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, một mặt dành hết nguồn lực cho phòng chống dịch bệnh, mặt khác sau dịch bệnh các cơ quan quản lý hết sức tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ phục hồi sau dịch bệnh, trong khi đó công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phải được quản lý chặt chẽ hơn nhất là các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

 

kiểm tra liên ngành an toàn vstp năm 2020.jpg

Kiểm tra liên ngành về ATTP năm 2020

 

Mặc dù không ít khó khăn như vậy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nỗ lực và thực hiện thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm trên 95% số cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao.

Kết quả kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý,  "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm"  và Tết Trung thu năm 2020 trên toàn tỉnh đã thành lập được 599 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra được 5.600 cơ sở chiếm 92,7% trong đó có 395 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính chiếm 7,1% với tổng số tiền là 473.575.000đ. Các  vi phạm chủ yếu gồm: Vi phạm quy định về thực hành an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa. Không có thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định.

Đối với công tác hậu kiểm do tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chi cục cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch linh hoạt chia ra các đợt để thực hiện, kết quả 105/114 các cơ sở tự công bố đã được kiểm tra hậu kiểm theo quy định, trong đó đã lấy 86 mẫu thực phẩm có 17 mẫu không đạt theo các chỉ tiêu tự công bố chiếm 17,3%, tổng số tiền xử phạt là 39.800.000đ.

Ngoài ra Chi cục còn thực hiện kiểm tra hoạt động kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ được 10 cơ sở có kinh doanh TPCN, TPBVSK trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Kiểm tra đột xuất việc kinh doanh sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm (sản phẩm Pate Minh Chay) tại 05 cơ sở thực phẩm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Trong đó có 01 siêu thị, 01 quán cơm, 01 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn (có kinh doanh các sản phẩm ăn chay) và 02 quán ăn chay. Kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm  dịp các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao của tỉnh trong năm 2020 như: kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; phục vụ đối tượng cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID-19; Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lạng Sơn lần thứ V; Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lạng Sơn lần thứ X.

 Qua kết quả đạt được năm 2020 cho thấy công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP được tăng cường, có hiệu lực và hiệu quả. Đặc biệt đã có sự tham gia phối hợp của các ngành và Mặt trận Tổ quốc các cấp, góp phần kiểm soát có hiệu quả chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn của tỉnh.

 

                                                                    Nguyễn Nam Dũng-Chi cục ATVSTP