Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Những lợi ích sau khi bỏ thuốc lá

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá chưa thấy có dấu hiệu giảm. Lợi ích của cai thuốc lá là rất rõ ràng, nhưng việc cai thuốc lá thì lại không dễ dàng. Để từ bỏ thuốc lá thành công, yếu tố đầu tiên cần phải có và mang tính quyết định đó là sự quyết tâm và niềm tin thì mới bỏ được thuốc lá.

Ảnh, nguồn từ Internet

Khi mà bỏ được thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy tự hào vì mình đã vượt qua một trong những khó khăn lớn nhất của cuộc đời. Hi vọng những lợi ích dưới đây thực sự hữu ích, thêm động lực để quý bạn đọc tăng quyết tâm bỏ thuốc:

Giảm độc hại tích tụ trong cơ thể: Việc hút thuốc là chính là cách bạn đưa độc tố trực tiếp vào trong cơ thể bạn, trong đó bao gồm vi khuẩn, virut và các mầm bệnh khác. Hút thuốc lá không bị chết ngay nhưng các độc tố cứ ngấm dần dần tích tụ trong cơ thể để lại những hậu quả hiểm ác sau này.

Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh phổi: Hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp như: Viêm phổi, bụi phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn tính, hen phế quản, lao phổi, ung thư phổi. 

Giảm thiểu rủi ro mắc bệnh tim mạch: Do trong khói thuốc có chứa hàng trăm chất độc khác nhau nên thuốc lá là thủ phạm gây các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, rỗi loạn nhịp tim, cao huyết áp, đột quỵ. Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá có tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành cao gấp 4 lần so với những người không hút thuốc. Từ căn bệnh này nó làm tăng nguy cơ đau tim đột ngột, dẫn đến tử vong.

 Bỏ thuốc lá là giúp cho máu tuần hoàn tốt lên não và các bộ phận khác trong cơ thể tốt hơn. Đặc biệt nó giúp cho cuộc sống tình dục sung mãn, hạn chế căn bệnh bất lực, kể cả ở đàn ông lẫn đàn bà.

Bỏ thuốc lá giảm được những căn bệnh nan y: Đặc biệt là các loại bệnh ung thư như ung thư vòm họng, răng miệng, ung thư vú, ung thư não, ung thư phổi, và nhiều căn bệnh khác liên quan đến khói thuốc.

Làm giảm khả năng vô sinh: Dù là đàn ông hay đàn bà nếu nghiện thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh con. Ở đàn ông làm tăng bệnh suy giảm cương cứng, suy giảm số lượng tinh trùng. Ở phụ nữ làm giảm khả năng rụng trứng và thụ thai. Nếu những ai còn trong giai đoạn sinh đẻ thì nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt, bởi nó không chỉ có lợi cho người trong cuộc mà còn có tác dụng cả cho đứa trẻ trong tương lai.

Giúp ăn ngon miệng: Việc bỏ thuốc là sẽ làm cho ăn ngon miệng hơn, cải thiện được khẩu vị cũng như các chức năng khác của giác quan, cảm nhận được mùi vị tốt hơn.

Cải thiện thị lực và trí nhớ: Người hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc lá. Hút thuốc lá chính là thủ phạm gây giảm sút trí nhớ, nhanh chóng là cho con người ta già đi, giảm sức khỏe và chức năng miễn dịch.

Hạn chế rụng tóc, bạc tóc: Những người hút thuốc là có nguy cơ bị rụng tóc, tóc mau gãy và bạc nhanh hơn người bình thường là 3-6 lần. Tỉ lệ hói đầu gấp 2 lần so với người không hút thuốc lá. Ngoài ra việc từ bỏ thuốc là sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và giảm tỉ lệ mắc bệnh cho những người thân trong gian đình do hút thuốc là thụ động.

Làm chậm sự phát triển của gian đạn HIV sang AIDS: Người bị nhiễm HIV mà hút thuốc lá thì sẽ làm tăng sự phát triển của bệnh sang giai đoạn AIDS nhanh, trầm trọng hơn. Chính thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Giảm chi phí hàng năm: Chi phí về thuốc lá của những người nghiện mỗi năm rất lớn, ngoài ra còn kéo theo những khoản chi phí khổng lồ khác, nhất là cho ngành y tế, bảo hiểm. Bởi vậy lợi ích của bỏ thuốc lá là sẽ giảm được rất nhiều chi phí vô ích.

Bảo vệ môi trường: Bỏ thuốc lá sẽ làm giảm tỉ lệ hỏa hoạn. Bởi trong thực tế những người hút thuốc làm tăng mức rủi ro cháy nhà của họ cao gấp 6 lần so với người không hút thuốc. Đồng thời cũng giảm được hiện tượng cháy rừng, giảm được các chất gây ra hiệu ứng nhà kính. 

Ngoài những lợi ích giảm bệnh tật, việc bỏ thuốc lá còn có một số lợi ích khác như: Hôi miệng của bạn đã biến mất dần, hơi thở thơm tho ngọt ngào trở lại. Các vết bẩn vàng ố trên răng, ngón tay, móng tay của bạn sẽ mờ dần. Bạn có năng lượng tổng thể hơn và có khả năng tốt hơn để tận hưởng cuộc sống. Bạn không còn phải tìm địa điểm để hút thuốc ở cơ quan cũng như ở nhà. Gia đình và những người xung quanh của bạn sẽ không mắc các hội chứng hút thuốc thụ động. Bạn sẽ cảm thấy tự hào vì mình đã vượt qua một trong những khó khăn lớn nhất của cuộc đời. 

Khi hiểu được những lợi ích tuyệt vời này, sẽ giúp bạn sớm nhận thức và quyết tâm cao sớm bỏ nó. Vì sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh hãy bỏ thuốc lá.

                                                                      Phạm Tiến Dũng – Trung tâm KSBT