Khắc phục những tác dụng phụ khi điều trị Methadone

Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, gia đình bệnh nhân và cho xã hội. Chương trình này đã được triển khai rộng khắp trên toàn quốc (63/63 tỉnh, thành phố). Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, một số người bệnh hay gặp phải một số triệu chứng không mong muốn của thuốc. Vậy khắc phục tình trạng này như thế nào?

1. Táo bón

Đây là một trong những tác dụng phụ phổ biến hay gặp nhất của thuốc nhóm chất dạng thuốc phiện trong đó có Methadone, nhưng hiếm khi tiến triển nặng lên.

Để khắc phục tình trạng này, người bệnh nên áp dụng chế độ ăn hàng ngày nhiều rau, quả như khoai lang, chuối, đu đủ và các thức ăn có nhiều chất xơ, uống nhiều nước và tăng cường vận động, tập thể dục. Trường hợp táo bón nặng có thể uống thuốc nhuận tràng như sorbitol, thụt tháo... nhưng không nên lạm dụng.