Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới

Mặc dù đã khống chế thành công dịch Covid-19, nhưng theo cơ quan chuyên môn, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng là rất cao.  Với quan điểm không chủ quan, lơ là, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; duy trì và thực hiện hiệu quả vai trò của các tổ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng, ngành y tế tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

 

Khai báo y tế điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn

 

Cùng với việc triển khai đồng bộ các nội dung trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bắt đầu từ tháng 10/2020, ngay tại khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hệ thống khai báo y tế điện tử phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với khoảng 1.000 lượt bệnh nhân và người nhà người bệnh nhân đến khám, chữa bệnh mỗi ngày, tất cả người bệnh và người nhà đều phải thực hiện khai báo các thông tin cá nhân và tiền sử dịch tễ trước khi được thăm, khám. Thông tin của người bệnh sau khi đăng ký sẽ được hệ thống tự động phân luồng khám, chữa bệnh. Đồng thời, sàng lọc chính xác với những người có yếu tố nguy cơ để điều tra dịch tễ. Với tinh thần không chủ quan, lơ là, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến với Bệnh viện đều khai báo y tế, phân luồng theo chỉ đạo của Lãnh đạo đơn vị, qua đó, kịp thời phát hiện, khoanh vùng với những trường hợp nghi ngờ có các biểu hiện liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Tại hệ thống Y tế dự phòng từ tuyến tỉnh đến cơ sở trên địa bàn tỉnh đều sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các đơn vị đã củng cố lực lượng phòng chống dịch bệnh Đồng thời, tiếp tục duy trì và thực hiện hiệu quả hoạt động của tổ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng. Đặc biệt, hệ thống dự phòng tại tuyến cơ sở đã tăng cường tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với thông điệp 5K trong phòng chống Covid-19 là đeo “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” đến từng gia đình, cộng đồng với các hình thức và ngôn ngữ phù hợp với từng địa phương. Qua đó, tiếp tục nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bà Nguyễn Thị Thân, trú tại thôn Liên Hòa, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc cho biết sau khi được các cán bộ y tế thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi khi đến chợ nơi đông người, hay đi họp tại thôn, xã, bà đều ý thức đeo khẩu trang và sát khuẩn vệ sinh tay.  

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, đã nhiều ngày không phát sinh ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực khi các ca nhiễm Covid-19 vẫn được phát hiện trong các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam. Đặc biệt, tỉnh Lạng Sơn có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ chủ yếu nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Do vậy, việc chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 là hết sức cần thiết nhằm góp phần ngăn chặn triệt để nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng./.

 

 

Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh