Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Phát huy giá trị bài thuốc gia truyền

Đại tá Triệu Quang Điện, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên sỹ quan Công an tỉnh Lạng Sơn sau khi về nghỉ hưu theo chế độ, với bài thuốc chữa bỏng gia truyền của gia đình, Ông đã cứu chữa cho nhiều bệnh nhân bị bỏng với nhiều độ tuổi khác nhau ở trong tỉnh và ngoài tỉnh Lạng Sơn. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy vốn tri thức y học cổ truyền dân tộc.

 

Sơ chế cây thuốc chữa bỏng

 

Anh Đặng Quang Hiếu, quê ở Phú Thọ lên Lạng Sơn lập nghiệp được gần 3 năm nay. Anh là thợ cơ khí phục vụ thi công một số công trình xây dựng lớn trên địa bàn tỉnh Lạng. Do một lần sơ xuất, dẫn đến nổ thùng xăng và anh bị bỏng nặng. Anh bị tổn thương toàn bộ phần da bụng và 2 cánh tay. Sau 1 tuần chạy chữa không đỡ, anh đã được người thân giới thiệu sử dụng bài thuốc gia truyền của ông Triệu Quang Điện.  Anh Hiếu chia sẻ, sau 1 tuần sử dụng bài thuốc, vết bỏng khô nhanh và mau chóng lành. Sau 2 tuần điều trị, anh đã có thể đi làm trở lại.

 

Đại tá Triệu Quang Điện quê gốc tại huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Những ngày bé, được cô chú trong gia đình chỉ dạy một số loại cây dược liệu có trên rừng và truyền dạy cho bài thuốc chữa chữa trị bỏng ngoài da. Cũng từ đó, ông bắt đầu mang bài thuốc quý chữa trị cho những người bị bỏng. Ban đầu là những đồng nghiệp. Sau dần nhiều người biết đến hơn. Trong 3 năm trở lại đây, sau khi về nghỉ theo chế độ, ông đã mang bài thuốc chữa bỏng gia truyền chữa trị cho nhiều ca bệnh nặng, nhẹ khác nhau. Trung bình mỗi năm, với bài thuốc chữa bỏng của mình, ông Điện đã chữa trị cho trên dưới 100 người bị bỏng. Ông Điện cho biết: Bệnh nhân tìm đến với ông từ khắp mọi nơi, từ các huyện Chi Lăng, Hữu Lũng, Đình Lập rồi các tỉnh thành khác cũng tìm đến như Hà Nội, Bắc Giang, Phú Thọ,… 

 

Từ tháng 6/2020, Bài thuốc chữa bỏng của đại tá Triệu Quang Điện đã được Trung tâm Thừa kế, Ứng dụng Đông y tỉnh Lạng Sơn kế thừa phục vụ điều trị cho các bệnh nhân có các chứng bệnh bỏng. Ngoài ưu điểm tiết kiệm về kinh tế, bài thuốc chữa bệnh bỏng này còn có thể sử dụng cho các vết thương ở da trầy xước. Từ khi đưa vào Trung tâm, đã chữa trị cho trên 40 bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Đình Thu, Phụ trách Phòng chẩn trị Y học cổ truyền, Trung tâm Thừa kế, Ứng dụng Đông Y tỉnh Lạng Sơn khẳng định, so với nhiều bài thuốc khác, bài thuốc này có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Giảm thiểu chảy huyết tương, đồng thời, không để lại sẹo. 

 

Kế thừa, bảo tồn và phát triển đông y trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng trong phát triển nền đông y Việt Nam. Bài thuốc chữa bỏng gia truyền của Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Triệu Quang Điện không chỉ giúp các bệnh nhân bỏng thêm cơ hội chữa trị bệnh. Mà còn là một trong những hoạt động thiết thực cụ thể hóa mục tiêu đó, đồng thời góp phần đa dạng hóa nhu cầu chăm sóc, sức khỏe nhân dân./.

 

Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh