Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết trung thu

Bánh Trung thu là món ăn và là món quà có giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu. Tuy nhiên, mặt hàng này chỉ mang tính thời vụ, hoạt động sản xuất và tiêu thụ diễn ra trong thời gian ngắn, đòi hỏi việc kiểm soát an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, trong năm 2020, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tăng cường các hoạt động kiểm tra nhằm nâng cao ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

 

Kiểm tra ATVSTP cơ sở sản xuất bánh trung thu

 

Thực hiện Kế hoạch số 71 ngày 24/8/2020 về việc Thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lạng Sơn, Đoàn Liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm của tỉnh đã tiến hành kiểm tra về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn thành phố Lạng Sơn từ ngày 16/9 đến ngày 2/10. Trong đó, đã tập trung kiểm tra hồ sơ hành chính pháp lý của cơ sở thực phẩm; nguồn gốc và hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia, thực phẩm; điều kiện trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm,… Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành các quy định và điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Trần Quang Tuấn, chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Quang Tuấn, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Hàng năm, cơ sở đều được Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đến kiểm tra, hướng dẫn, dó đó, cơ sở ngày càng thực hiện tốt các điều kiện yêu cầu trong sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm cũng ngày càng được nâng cao.

 

Đến thời điểm này, Đoàn Kiểm tra liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức kiểm tra trên 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dịp Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã chủ động chuẩn bị các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm như đảm bảo vệ sinh môi trường, điều kiện đảm bảo trang thiết bị dụng cụ, các điều kiện vệ sinh thực hành của cá nhân. Nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm có tem, nhãn mác rõ ràng và trong thời hạn sử dụng. Các sản phẩm đã được đăng ký công bố với cơ quan chức năng. Theo ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục Trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Lạng Sơn đánh giá, đến thời điểm này, điều kiện đảm bảo cho việc sản xuất bánh trung thu cũng như ý thức chấp hành của các chủ cơ sở cũng như những người trực tiếp tham gia sản xuất bánh trung thu ngày càng được nâng lên. Do đó, tỷ lệ vi phạm thấp hơn nhiều so với mọi năm. Đến thời điểm này, chỉ có 1 cơ sở vi phạm về vệ sinh thực hành cá nhân.

 

Trong năm 2020, do chịu tác động của đại dịch Covid-19, thị trường bánh Trung thu ít sôi động hơn so với các năm trước. Do đó, các cơ sở thủ công truyền thống cũng đã sản xuất với số lượng cầm chừng. Tuy nhiên, do thường xuyên được ngành chức năng kiểm tra, hướng dẫn, các cơ sở cũng đã tuân thủ tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị Trần Thị Lan Phương, chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bà Vĩ, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn khẳng định năm nay, mặc dù sản xuất hạn chế nhưng là cơ sở sản xuất lâu năm và có uy tín, nên cơ sở luôn chấp hành tốt đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm.

 

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, hiện nay, toàn tỉnh có 31 cơ sở sản xuất bánh trung thu có quy mô. Riêng địa bàn thành phố Lạng Sơn có 16 cơ sở. Còn lại là các cơ sở sản xuất bánh thủ công nhỏ lẻ. Cùng với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, hiện nay, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn Vệ sinh thực phẩm các huyện, thành phố cũng đã đồng loạt tăng cường các hoạt động kiểm tra. Qua đó, để người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có mùa Trung thu vui vẻ, an toàn, ấm áp./.

 

Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh