Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Quảng cáo, thổi phồng chất lượng của thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe so với chất lượng đã được xác nhận công bố với cơ quan chuyên môn là tình trạng đang diễn ra tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Điều này không chỉ khiến người tiêu dùng khó biết được công dụng thực sự của các sản phẩm này mà còn mang lại không ít tác hại cho người sử dụng. Nhằm ngăn chặn tình trạng trên, tại tỉnh Lạng Sơn, ngành chức năng đã tiến hành đợt kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh các mặt hàng này trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

 

 

Kiểm tra Nhà thuốc số 02 đường Nguyễn Du, thành phố Lạng Sơn

 

 

 

Đợt kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm đối với quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe diễn ra trên địa bàn thành phố Lạng Sơn từ ngày 18/8 đến hết ngày 28/8. Trong đó, nhằm mục đích tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm chức năng; thực phẩm bảo vệ sức khỏe; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. 

 

Tại mỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đoàn đã tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở và người lao động; Hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm và giấy xác nhận công bố quy định an toàn thực phẩm; nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm; Giấy xác nhận đăng ký nội dung quảng cáo và hồ sơ đăng ký quảng cáo, tài liệu quảng cáo đang lưu hành;… Cùng với đó, đoàn kiểm tra cũng đã tuyên truyền các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe với các cơ sở. Qua đó, nhằm hướng tới mục tiêu: Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Dược sĩ Vi Thị Hiền, Nhà thuốc số 2, Nguyễn Du, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết, nhà thuốc kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm, vật tư y tế và thực phẩm chức năng lâu năm, do đó, luôn chú trọng chọn sản phẩm có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ rõ ràng, có đầy đủ các văn bản công bố đầy đủ. Đồng thời, không thực hiện quảng cáo các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc. Qua mỗi đợt kiểm tra của ngành chức năng, cơ sở được hướng dẫn, cập nhật để thực hiện tốt hơn việc lựa chọn sản phẩm có chất lượng. 

 

Qua kiểm tra cho thấy các cơ sở đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe như: có đủ hồ sơ hành chính pháp lý; điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng được các quy định về kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe... Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở không có tổ chức quảng cáo, không phát hành, trưng bày các ấn phẩm có nội dung liên quan đến việc quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các trang tin cá nhân, trang mạng xã hội tương đối phổ biến gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này. Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục Trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn khẳng định qua đợt kiểm tra này, ngành chức năng khuyến cáo với người tiêu dùng khi sử dụng hoặc mua sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng nên lựa chọn mua tại các cơ sở, điểm kinh doanh cố định và nên tham vấn ý kiến của bác sĩ khi mua các thực phẩm này.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn không có cơ sở sản xuất, nhập khẩu thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe; cũng không có cơ sở chuyên kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chủ yếu được bày bán tại các nhà thuốc, quầy thuốc và bán Online trên Website, Fan Page; Trang cá nhân Zalo và Facebook./.

Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh