Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Nêu cao cảnh giác đề phòng bệnh tay chân miệng

Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm,từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662trường hợp nhập viện, không có tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc cả nước giảm 55,6%, số trường hợp nhập viện giảm 51,5%, tuy vậy một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc gia tăng trong các tuần gần đây như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, dự báo số mắc tay chân miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới đây chính vì vậy mọi người cần nêu cao cảnh giác, đề phòng bệnh Tay chân miệng cho con em của mình.

 

 

 

 

Bệnh tay chân miệng là bệnh do nhóm vi rút đường ruột gây ra, lây truyền qua đường tiêu hóa và có khả năng gây thành dịch lớn tại cộng đồng. Điều đáng quan tâm là , nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh dễ gây ra những biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

 

Thường gặp nhất là type Coxsackie và EV71. Đối với type Coxsackie bệnh thường diễn biến ở thể nhẹ, người bệnh tự khỏi và không có những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với type EV71, lại thường hay gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, thậm chí dẫn tới tử vong. Điều đáng quan tâm là bệnh thưng gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm.

 

Khi mắc bệnh tay chân miệng, trẻ thường có biểu hiện mệt mỏi quấy khóc, sau 6-12 tiếng có sốt, thông thường là sốt nhẹ từ 37,5 đến 38 độ C. Sau khi sốt từ 2 đến 3 ngày, trẻ bắt đầu xuất hiện các nốt phỏng nước ở miệng, khi vỡ ra tạo những vết loét ở niêm mạc lưỡi, xung quanh miệng. Ngoài ra, các nốt phỏng còn xuất hiện nổi cộm ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Một số ít trẻ xuất hiện ban đỏ ở chân, mông, đùi, hoặc cẳng tay.

 

Hiện nay bệnh tay chân miệng cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chính vì vậy các bậc cha mẹ cần thực hiện các biện pháp phòng bnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bác sĩ Dương Anh Dũng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cho biết: Đối với tay chân miệng chúng ta đề phòng bằng cách là  khi phát hiện nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời trong khi mà chưa mắc hoặc đã mắc rồi thì chúng ta phải luôn luôn vệ sinh ăn uống vệ sinh bàn tay rửa tay chước khi ăn sau khi đi vệ sinh rửa sạch đồ chơi cho trẻ và luôn luôn cập nhập những khuyến cáo của ngành y tế  khi mà mùa dịch hoặc là cách chữa bệnh một cách hiệu quả nhất để phòng cho trẻ với bệnh tay chân miệng.

 

Bệnh tay chân miệng là bệnh do vi rút gây ra, lây truyền qua đường tiêu hóa và có khả năng gây thành dịch lớn trong cộng đồng, chính vì vậy trẻ mắc bệnh cần được cách ly điều trị tại cơ sở y tế hoặc tại nhà nếu bệnh nhẹ. Đồng thời, các gia đình không nên đưa trẻ đến trường trong thời gian bị bệnh để tránh lây nhiễm cho bạn cùng lớp.

 

Bệnh tay chân miệng hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng nhằm duy trì chức năng sống cho người bệnh. Vì vậy, khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, các bậc cha mẹ cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời, góp phần hạn chế các biến chứng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

 

Minh Mạnh – TT KSBT