Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Phòng chống đuối nước ở trẻ emThời gian vừa qua, trên cả nước liên tục xảy ra các vụ đuối nước gây hậu quả nghiêm trọng, mà phần lớn các nạn nhân đều ở lứa tuổi học sinh. Ðiều này đang dấy lên nỗi lo về sự an toàn đối với trẻ thơ, nhất là vào thời điểm các em bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè và mùa mưa bão đang đến.

 

ảnh minh họa chống đuối nước ở trẻ em.jpg

Ảnh minh họa

 

 

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tính trong 5 tháng đầu năm 2020 đã xảy ra 07 vụ tai nạn đuối nước hết sức thương tâm làm chết 8 trẻ em, độ tuổi từ 3 đến 10 tuổi; các vụ tai nạn xảy ra do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan đã tạo sự lo lắng, bất an cho gia đình và xã hội.

Đuối nước là một dạng của ngạt do nước bị hít vào phổi hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi nạn nhân ở trong nước. Ngạt nước khiến nạn nhân bị ngừng thở, tim đập chậm lại theo phản xạ dẫn tới thiếu oxy máu và tử vong.  

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ.    Bên cạnh đó, một phần do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bị đuối nước. Ngoài ra cũng xảy ra trường hợp trẻ bị chết đuối do sự không an toàn của các môi trường sống xung quanh. Hoặc cũng có những trường hợp các em cứu lẫn nhau, do chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị chết đuối, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị chết đuối tăng lên.

Mùa hè đến, các bậc phụ huynh cần phải chú trọng các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em:

- Không nên cho trẻ tắm biển, ao hồ…nếu trẻ mắc bệnh: Viêm phế quản, hen suyễn, lao phổi, viêm tai giữa, viêm thận, các bệnh tim mạch...

- Không cho trẻ tắm sông, nhảy cầu;

- Tuyệt đối không cho trẻ chơi gần ao, hồ, sông suối nơi có chứa nhiều nước khi không có sự giám sát của bố, mẹ;

- Cần thận trọng khi cho trẻ tắm biển trong thời tiết xấu, sóng lớn; tắm ở vùng  hoang vắng tắm gần các bến bãi tàu bè, mỏm đá…

- Chỉ cho trẻ tắm biển tại các bãi có đội cứu hộ và tắm trong khu vực bơi được chỉ định.

- Cần cho trẻ lập tức lên bờ nếu trẻ cảm thấy lạnh người, mệt mỏi đột ngột, nhức đầu hoặc đau nhức sau gáy, chuột rút, ngứa ngáy cơ thể, rối loạn thị giác, đau khuỷu tay và đầu gối có dấu hiệu bị trướng bụng…

- Cha mẹ hãy nhắc trẻ: Tránh xa các dòng chảy siết, tắm quá xa bờ biển, hồ, ao nơi quá sâu. Luôn bơi gần nhân viên cứu hộ. Nếu không may bị nước cuốn hãy giơ tay vẫy và la lớn để nhờ người trợ giúp.

- Trẻ phải mặc áo phao khi tham gia các loại hình giao thông đường thủy;

- Cho trẻ làm quen với nước và tập bơi để tránh đuối nước có sự giám sát của bố mẹ;\

- Gia đình có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, hoặc đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.\

- Giáo dục cho trẻ kỹ năng xử lý tình huống: Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân trẻ cũng có thể bị đuối nước.

 

Trần Hoàng Kim - CDC Lạng Sơn