Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Viêm gan do rượu bia

Một thực tế đáng lo ngại ở nước ta hiện nay đó là tình trạng tiêu thụ rượu, bia và các đồ uống có cồn lên mức báo động. Với sức uống “khủng khiếp” (4,2 tỷ  lít bia năm 2018), không quá bất ngờ khi số ca mắc viêm gan do rượu, bia phải nhập viện ngày một tăng cao. Tuy nhiên, để hiểu rõ và phòng tránh được căn bệnh này thi không phải ai cũng biết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh minh họa

 

Viêm gan do rượu là gì? Viêm gan do rượu là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan từ từ do rượu, bia. Thông thường người bệnh không có biểu hiện triệu chứng gì đặc biệt vì vậy bệnh diễn biến âm thầm, khi người bệnh có biểu hiện thì bệnh đã nặng với các triệu chứng sau: Chán ăn, buồn nôn, ói, đau bụng, sốt, vàng da, thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần. Bệnh có thể diễn biễn đến xơ gan do uống rượu suốt nhiều năm.

Rượu hủy hoại gan như thế nào? Gan có chức năng chuyển hóa cồn trong rượu, bia thành các chất khác để giải độc cho cơ thể. Một khi khối lượng cồn vượt quá khả năng giải độc, gan sữ bị tổn thương, các tế bào gan bị phá hủy với các mức độ khác nhau. 

Tổn thương gan do rượu được chia thành 3 giai đoạn kế tiếp nhau là gan nhiễm mỡ: Là giai đoạn sớm do cồn gây tăng tổng hợp acid béo, triglycerit; viêm gan do rượu: Là các tế bào gan bị thoái hóa, biến dạng cấu trúc và suy giảm chức năng; cuối cùng dẫn đến xơ gan do rượu: Các tế bào chết đi, hiện tượng xơ hóa tiến triển mạnh lan rộng ra toàn bộ gan. Các giai đoạn tổn thương này thường chồng chéo lên nhau: trong viêm gan do rượu thường thấy có nhiều biểu hiện của gan nhiễm mỡ và trong xơ gan có thể thấy biểu hiện của viêm gan do rượu. 

Tác động có hại của rượu, bia tăng trên gan nếu thời gian uống rượu, bia kéo dài, sử dụng rượu, bia nồng độ cồn cao; phụ nữ có nguy cơ phát triển viêm gan do rượu, bia cao hơn nam giới (do sự  khác biệt về hấp thu và chuyển hóa cồn) và ở người yếu do yếu tốt di truyền cũng ảnh hưởng tới chức năng chuyển hóa rượu của gan.

Các triệu chứng lâm sàng: Ở thời kỳ đầu, tổn thương nhẹ chưa gây ra vấn đề đáng chú ý, nhưng tình trạng viêm trở nên nặng hơn và gan bị hư hỏng nhiều, các triệu chứng có thể phát triển. Các dấu hiệu điển hình có thể gặp ở bệnh nhân viêm gan do rượu: Sốt, đội khi cao tới 39oC; Bệnh nhân chán ăn, buồn nôn, nôn, khó chịu, sút cân, đau bụng và vàng da; Sờ hạ sường phải: thấy gan to, đau (đa số có), hạ sường trái thấy lách to (2/3 trường hợp); Nặng hơn có thể thấy: cổ trướng, phù, chảy máu, rối loạn tinh thần.

Cách phòng tránh: Viêm gan do rượu là một bệnh nghiệm trọng có tới 30 - 40%  bệnh nhân viêm gan do rượu nặng có thể tử vong trong vòng một tháng. Chính vì thế chúng ta cần nắm chắc biện pháp phòng tránh căn bệnh này.

Hạn chế rượi bia: Nam giới không uống quá 2 lon bia hoặc 2 ly rượi/ngày, đối nữ giới, Lượng uống vừa mức bằng một nửa. Việc sử dụng rượi bia trọng giới hạn trên không những giảm tối đa nguy cơ cho gan, mặt khác còn tốt cho tim mạch.

Phòng tránh viêm gan siêu vi rút B, C (tiêm chủng tránh lây nhiễm): nếu đang mắc viêm gan siêu vi mà uống rượi bia sẽ dễ tiến triển thành xơ gan.

Sử dụng các dược liệu bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan: có khá nhiều các vị thuốc dược liệu đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ và tăng cường chức năng gan, hạ men gan và đẩy lui các triệu chứng của viêm gan như Actiso, rau đắng đất, bìm bìm hay kế sữa, các thành phần này đã được bào chế trong một số sản phẩm bổ gan như Boganic. Việc sử dụng đều đặn hàng ngày các sản phẩm bổ gan này đang là xu hướng hiện nay trong việc giảm trừ các bệnh lý về gan, giúp tăng cường chức năng gan ở Việt Nam nói chung.

                                                      

      Phạm Tiến Dũng – Trung tâm KSBT