Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Không nên lạm dụng trà thảo dược

 

Xu hướng sử dụng tra thảo dược đang ngày trở nên phổ biến trong xã hội, vì tính tiện lợi và một số công dụng mà nó mang lại. Tuy nhiên dùng như thế nào, những ai nên dùng, cần lưu ý điều gì thì không phải ai cũng biết.

 

 

 

Hiện nay thị trường Trà thảo dược rất đa dạng và phong phú, điều đó chứng tỏ nhu cầu sử dụng Trà thảo được rất cao. Khi mà cuộc sống trở nên bận rộn, môi trường ôi nhiễm, ăn uống sinh hoạt thiếu điều độ, vận động không hợp lý khiến con người cần đến những thực phẩm, đồ uống vừa tiện lợi vừa đảm bảo cho sức khỏe, Trà thảo dược đang là một trong những lựa chọn khá lý tưởng của nhiều người. Có những người sử dụng Trà thảo dược hàng ngày để giải khát nhưng cũng có người sử dụng trà thảo dược với mục đích phòng bệnh, chữa bệnh. Trà thảo dược (trà dược liệu)  được hiểu theo nghĩa hẹp thì đó là một loại chế phẩm dùng Trà hoặc lấy Trà làm chủ đạo phối hợp với các vị thuốc khác. Còn hiểu theo nghĩa rộng thì đó là một dạng thực phẩm – dược phẩm gồm một hay nhiều loại dược liệu hoặc thực phẩm được chế biến và sử dụng trà uống hàng ngày. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy trà Thảo dược có những  tác dụng nhất định như; giải nhiệt chống khát, lợi tiểu, giải độc, kích thích tiêu hóa, giảm mỡ máu, chống béo phì, cải thiện trí nhớ, chống viêm loét đường tiêu hóa, kháng khuẩn tiêu viêm, chống oxy hóa, giảm đường máu, dự phòng các bệnh lý mạch máu não, dự phòng hình thành sỏi tiết niệu sỏi mật...Theo các bác sỹ trên thực tế, mặc  dù trà thảo dược có những tác dụng nhất định với sức khỏe của con người nhưng không có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng chúng một cách bừa bãi, lạm dụng một cách quá đà. Với những thành phần, công dụng khác nhau, mỗi một loại trà thảo dược sẽ chỉ phù hợp với một nhóm đối tượng nhất định, có thể thích hợp với người này nhưng lại không có tác dụng với người kia. Chính vì vậy khi muốn sử dụng Trà thảo dược, chúng ta cũng phải cần có những lưu ý nhất định. Bản chất trà thảo dược không phải là thuốc, mà nó chỉ có tác dụng hỗ trợ trong một số trường hợp hoặc một số bệnh nhất định.

 

Chính vì vậy người dân không nên quá tin vào những quảng cáo của các nhà sản xuất, nhà phân phối. Đối với những sản phẩm Trà thảo dược được dùng với mục đích chữa bệnh, tốt nhất cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, không nên nghe lời mách hoặc đọc trên trang mạng rồi tự ý mua về uống. còn nếu dùng với mục đích giải khát thông thường thì mọi người cũng không nên dùng tùy tiện, phải dùng đúng liều lượng vì có thể bị ngộ độc dược chất. Những lưu ý khi dùng trà thảo dược: không nên dùng trà thảo dược ngay sau bữa ăn, không dùng khi quá no hoặc quá đói. Uống quá no sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc; còn uống khi quá đói, thuốc kích thích niêm mạc đường tiêu hóa gây cồn cào khó chịu. Nếu điều trị bằng thuốc tây, thời điểm uống trà thảo dược là sau khi dùng thuốc 1- 2 giờ. Để các thành phần ta min (có trong hầu hết các loại trà) giảm cản trở việc hấp thu thuốc. Một điều quan trọng nữa là chúng ta nên mua những loại Trà có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín và sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

                                                                                 

                                                                      Hoàng Phương - CDC