Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Phòng bệnh thủy đậu

 

Thủy đậu là một trong những căn bệnh phổ biến, thường xảy ra vào mùa đông xuân và đối tượng chính là trẻ em. Thậm chí, nhiều người lớn cũng mắc thủy đậu ở mức độ nguy hiểm hơn. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster (thuộc một chủng của virus Herpes Zoster) gây ra.

 

Trên địa bàn huyện Hữu Lũng, 3 tháng đầu năm 2019, khoa Truyền nhiễm - Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã tiếp nhận hơn 40 bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu tới khám và điều trị. Bệnh nhân hầu hết thuộc các xã như Hòa Sơn, Tân Thành, Minh Hòa, Hòa Thắng, Minh Sơn...

 

thăm khám trẻ, mắc bệnh Thủy đậu tại Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng.jpgThăm khám trẻ mắc bệnh Thủy đậu tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng

 

 

Đặc điểm dịch tễ học

Bệnh xảy ra ở mọi nơi trên toàn thế giới. Hầu như mọi người đều bị nhiễm vi rút thủy đậu. Bệnh thường gặp vào mùa đông và đầu xuân, ở những nước nhiệt đới. Vi rút từ người bệnh phát tán ra theo các giọt nước bọt nhỏ khi người bệnh nói to, ho, hắt hơi… lơ lửng trong không khí và bám vào các bề mặt các đồ vật xung quanh, người khác hít phải hay chạm vào các đồ vật nhiễm vi rut sẽ bị lây bệnh. Bệnh thủy đậu có thể lây lan thành dịch.

Đối tượng có thể bị mắc bệnh thủy đậu

Mọi người đều có thể mắc bệnh thủy đậu nhất là trong các vụ dịch, nhưng bệnh thường xảy ra chủ yếu ở trẻ em và người chưa có miễn dịch với bệnh. ở người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, thủy đậu có thể tiến triển nặng với các biến chứng nội tạng như viêm phổi, viêm cơ tim và có thể dẫn tới tử vong.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh thủy đậu:

Thời gian ủ bệnh: Khoảng 14-17 ngày sau khi bị nhiễm vi rút thủy đậu, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt khoảng 38°C và kéo dài 1-2 ngày, kèm theo đau đầu, chảy nước miếng, ho và các triệu chứng khác.

Sốt, nhức đầu, khó chịu, chán ăn:

Sau khi trẻ bị lây nhiễm vi rút thủy đậu, sẽ có thời gian ủ bệnh khoảng 2 tuần, bé sẽ có các triệu chứng sớm như sốt, nhức đầu, khó chịu về thể chất, chán ăn... giống với các triệu chứng của cảm cúm.

Xuất hiện các nốt nổi trên da:

Sau khi xuất hiện các triệu chứng kể trên, trên làn da sẽ xuất hiện các nốt ban đỏ thường bắt đầu ở thân mình sau đó sẽ phát triển đến cổ, mặt và tay chân. Từ các nốt ban đỏ dần dần xuất hiện các mụn nước to dần, một số sẽ bắt đầu vỡ và để lại vết tổn thương, kéo dài khoảng một tuần, cho đến khi vết thương khô lại và da bị bong ra.

Các nốt thủy đậu có nhiều ở vùng thân nhất, đầu và mặt là thứ hai, tay chân ít hơn, lòng bàn tay và lòng bàn chân ít hơn nữa.

Cách chăm sóc khi trẻ bị thủy đậu

- Không đụng chạm vào người đang mắc thủy đậu

Bệnh nhân là nguồn lây nhiễm thủy đậu duy nhất, vì vậy nếu có trường hợp mắc bệnh thủy đậu trong khu vực, không đưa trẻ đến một số nơi đông người hoặc nơi có nguy cơ có người mắc thủy đậu.

- Trẻ bị thủy đậu cần phải tách riêng, nghỉ học để không phát tán nguồn bệnh

Nếu có một đứa trẻ bị nhiễm thủy đậu trong lớp mẫu giáo hoặc trường học, phụ huynh nên đề nghị đình chỉ việc lên lớp học, và nhà trường nên chủ động dừng các lớp học và các cuộc tụ họp và hoạt động lớn mà có trẻ mắc bệnh tham gia. Khi có ổ dịch thì không nên tập hợp đông học sinh nếu không cần thiết.

Thủy đậu là một bệnh lành tính, việc điều trị chủ yếu là giảm các triệu chứng, chăm sóc các vết loét và phòng biến chứng. Bác sĩ Hoàng Thu Huyền – BSCKI Da liễu – Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đưa ra lời khuyên đối với trẻ bị thủy đậu, quan trọng là cần lưu ý hạ sốt, đảm bảo vệ sinh da cho bệnh nhân trong quá trình điều trị; không nên làm theo những quan niệm không đúng như kiêng tắm, kiêng ăn uống mà cần giữ vệ sinh da để tránh nhiễm khuẩn, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Phòng bệnh

Để phòng bệnh thủy đậu, đầu tiên cần giúp cho trẻ tăng cường thể lực bằng cách vận động, ăn uống dầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ dùng, đồ chơi của trẻ.

Cần cách ly những trường hợp mắc bệnh để tránh lây lan sang người khác.

Trẻ cần được tiêm vắc-xin dự phòng bệnh thủy đậu để tạo miễn dịch chủ động.

Khi có những biểu hiện mắc bệnh thủy đậu thì cần đến ngay các cơ sở y tế (trạm y tế hoặc trung tâm y tế) để khám và điều trị kịp thời, đồng thời cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

 

    Nông Nga – TT Y T huyện Hữu Lũng