Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Cần thận trọng khi dùng son môi

 

 

Son môi là mỹ phẩm có chứa sắc tốdầusáp, chất làm mềm da; có tác dụng tô thoa tạo màu sắc, tạo bề mặt cho môi. Một số son môi cũng là chất dưỡng môi, để gia tăng độ ẩm cho môi. Trước đây, các hãng hàng không xem son môi là một phần trong đồng phục nữ tiếp viên. Hiện nay, cùng với những mỹ phẩm khác, son môi được dùng rất phổ biến. Nhiều người cho biết họ có thể không cần dùng nhiều kem dưỡng da, kem nền, mascara, chì kẻ, phấn hồng, phấn phủ, phấn mắt, nước hoa … nhưng họ dùng son môi thường xuyên, họ coi son môi là thứ không thể thiếu trong trang phục hàng ngày, thậm chí họ còn có nhiều thỏi son có màu sắc khác nhau để phối màu phù hợp với trang phục.

Dạo quanh các cửa hàng bán mỹ phẩm trên địa bàn thành phố hiện nay, chúng tôi thấy nhân viên bán hàng không chỉ tư vấn cho khách hàng chọn son môi phù hợp với tông màu da, gương mặt mà còn tư vấn cho họ dùng vào thời điểm và hoàn cảnh sử dụng. Có thể màu son này chỉ dùng để đi chơi, dự tiệc, màu son kia chỉ dùng lúc đi làm… Có rất nhiều màu sắc và kiểu loại son môi tồn tại.

 

Theo các tài liệu khoa học, son môi chứa sáp, dầu, chất chống oxy hóa và chất làm mềm da. Sáp cung cấp cấu trúc cho son môi rắn. Son môi có thể được làm từ nhiều loại sáp như sáp ongozokerite và sáp candelilla. Do bởi điểm nóng chảy cao, sáp cọ Carnauba là một thành phần quan trọng kiên cố son môi. Các loại dầu và chất béo khác nhau cũng được sử dụng trong son môi, chẳng hạn như dầu ô liudầu khoáng, bơ ca cao, lanokin và petrolatum. Các chất nhuộm màu hữu cơ và vô cơ cũng được sử dụng trong son môi.

 

Theo quy định của Bộ Y tế, các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu  quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường. Các sản phẩm mỹ phẩm được đưa ra thị trường Việt Nam phải đáp ứng quy định của ASEAN về giới hạn kim loại nặng ( thủy ngân, asen, chì ) và giới hạn vi sinh vật trong sản phẩm mỹ phẩm.

 

Hầu hết mỹ phẩm, trong đó có son, đều chứa một lượng rất nhỏ chì để đảm bảo hiệu quả trang điểm, nhưng nồng độ chì tối đa cho phép có trong sản phẩm mỹ phẩm không được vượt quá 20 phần triệu ( 20 ppm ), còn nồng độ Asen tối đa cho phép lả 5 phần triệu ( 5 ppm) . Nếu nồng độ này vượt quá mức cho phép, sẽ gây ảnh hưởng  xấu tới sức khỏe. Chính vì vậy, hàng năm Sở Y tế đều thực hiện việc thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm, trong đó có son môi để phát hiện và xử lý vi phạm, tịch thu, tiêu hủy những loại mỹ phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ và không đáp ứng các quy định về quản lý mỹ phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

 

 

Cách dùng son hàng ngày vừa xinh đẹp mà không nhiễm chì? - Ảnh 1

 

( Ảnh minh họa tác hại của son chứa chì trên Internet )

 

Trao đổi với một số bạn trẻ thường xuyên dùng son, họ cho biết bí quyết để nhận ra một thỏi son tốt là khi thoa lên môi giữ nguyên màu sắc, có độ mềm, bóng, hương thơm tự nhiên; bình thường, nếu thử son trên môi hay trên mu bàn tay, chúng ta rất khó nhận biết như thế nào là son có chì. Nhưng nếu xoa một chút son lên mu bàn tay, rồi dùng nhẫn vàng tây di đi, di lại nhiều lần, nếu màu son không bị đổi màu, thì đó là son không có chì. Nếu chỉ hơi chuyển màu sẫm thì hàm lượng chì ít, có thể chấp nhận được, nhưng nếu son trên mu bàn tay sau cọ xát với vàng tây chuyển sang màu sẫm, đen, tức là hàm lượng chì trong son quá cao, sẽ rất có hại cho da môi.

 

Hiện nay, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm Mỹ phẩm Lạng Sơn nằm ngay trên địa bàn thành phố đã có phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn đủ điều kiện để kiểm tra chất lượng các loại thuốc và mỹ phẩm trong đó có son môi. Để bảo vệ sức khỏe, các bác sỹ da liễu khuyến cáo phụ nữ khi dùng son cần chú ý hơn tới việc tẩy trang và chăm sóc da môi, không dùng son tùy tiện mà chỉ dùng son không chứa chì từ các hãng có uy tín, sản phẩm được công bố tiêu chuẩn và đã được kiểm nghiệm. Cần hết sức thận trọng để tránh mua phải son giả của những thương hiệu nổi tiếng. Nên hạn chế dùng son lâu trôi vì theo các chuyên gia về mỹ phẩm, loại son này có hàm lượng chì cao hơn các loại son dễ phai khác để tăng độ bám vào môi. Ngoài ra, khi mua son, bạn cần chú ý đến thời hạn sử dụng. Nếu thỏi son còn hạn dùng, nhưng lại có hiện tượng đổ mồ hôi với những giọt nước nhỏ lấm tấm trên son thì tuyệt đối không nên dùng.

                                                                                     Minh Anh