Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Trung tâm Y tế Lộc Bình: Tiếp tục thực hiện sàng lọc, phân luồng trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 có diễn biến mới rất phức tạp, đã có sự lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và ngược lại. Nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Trung tâm Y tế Lộc Bình (TTYT Lộc Bình) đã triển khai tích cực các biện pháp phòng, chống dịch.

 

 

đo nhiệt độ cho bn đến khám tại ttyt lộc bình.jpg

Đo nhiệt độ cho bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Y tế Lộc Bình

     

 

 Ngay tại cổng chính của đơn vị, đã lập chốt thực hiện phân luồng, phân tuyến, sàng lọc bệnh nhân. Trung tâm đã bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn người bệnh rửa tay bằng xà phòng với nước sạch, hướng dẫn mang khẩu trang đúng cách, điều tra lịch sử đi lại của người dân và hướng dẫn phương pháp phòng ngừa bệnh Covid-19 đang tiến triển phức tạp hiện nay. Đồng thời, tại nơi tiếp nhận sàng lọc người bệnh trước khi vào khám, tất cả nhân viên y tế đều đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh hoặc người dân đến khám, chữa bệnh. Dung dịch sát khuẩn tay nhanh được bố trí hợp lý giúp nhân viên y tế và bệnh nhân phòng bệnh an toàn. Ngoài ra, công tác tiếp nhận, khám sàng lọc, chẩn đoán, phân luồng cách ly đều được thực hiện theo đúng quy trình một chiều, đảm bảo không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong Trung tâm. 

 

Bên cạnh đó, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo công tác khám chữa bệnh và phòng, chống dịch. Ông Vy Trung Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết: "Đơn vị thực hiện nghiêm  túc việc sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi đến khám, chữa bệnh. Đồng thời, đã chuẩn bị cơ sở vật chất để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nghi mắc dịch cần theo dõi, cách ly. Đặc biệt là bảo đảm nguyên tắc cách ly triệt để đối với người nghi ngờ mắc Covid-19 trong Trung tâm. Xây dựng quy trình tiếp nhận, cách ly theo dõi và quy trình chuyển viện ca nghi ngờ mắc Covid -19 theo quy định của Bộ Y tế”.

 

Trong thời gian này, các khoa, phòng, đặc biệt là Khoa Truyền nhiễm thường xuyên vệ sinh khử khuẩn các thiết bị, dụng cụ bề mặt sàn nhà, tường, bàn, tay vị cầu thang, tay nắm cửa...; đồng thời, bố trí dung dịch sát khuẩn, bồn rửa tay có xà bông theo đúng tiêu chuẩn. Việc xử lý rác thải, chất thải y tế được thực hiện theo đúng quy trình. 

   

Những ngày vừa qua, Trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng. Tại các trạm y tế đã có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cửa ra vào; phân công nhân viên y tế hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và sàng lọc người bệnh tới khám, chữa bệnh trước khi vào phòng khám bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và hạn chế lây lan dịch bệnh. Cùng với đó, các trạm y tế tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch đến người dân; tiếp tục giám sát, theo dõi, phát hiện các đối tượng có yếu tố dịch tễ, có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp cách ly, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm.  

 

Với sự chuẩn bị tích cực các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, Trung tâm Y tế Lộc Bình đã và đang thể hiện tính chủ động trong công tác phòng ngừa dịch bệnh nói chung, Covid-19 nói riêng.

 

Nguyễn Huyền Chi – TTYT Lộc Bình