Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn triển khai uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota gây ra

Vi rút Rota là một chủng virus dạng vòng, gồm 7 nhóm A, B, C, D, E, F và G, trong đó chỉ có nhóm A, B, C có khả năng gây bệnh cho người. Chúng có thể sống trong môi trường nước nên khả năng lây nhiễm là rất cao. Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm Rotavirus, tuy nhiên trẻ dưới 2 tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Hầu hết trẻ em trong 5 năm đầu tiên đều bị nhiễm bởi loại virus này. Đây là một loại bệnh dẫn đến khoảng 215.000 trẻ em tử vong mỗi năm trên thế giới. 

Cho trẻ uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn

 

Loại vi rút này lây lan mạnh gây viêm dạ dày và ruột, thường xuất hiện trong khoảng từ cuối mùa đông đến đầu mùa xuân. Khi nhiễm vi rut này, người bệnh có những triệu chứng: Tiêu chảy nặng, nôn ói, sốt, đau bụng và mất nước ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và một số người trưởng thành. Các triệu chứng này có thể được điều trị bằng thuốc, nhưng không có loại thuốc nào có thể tiêu diệt viruts gây ra bệnh này. 

Để phòng tránh căn bệnh này, từ năm 2021 đến nay Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn đã triển khai uống vắc xin phòng bệnh cho trẻ từ 7,5 tuần tuổi đến 8 tháng tuổi. Đây là là loại vắc xin có xuất xứ từ Mỹ và được cung cấp theo cơ chế dịch vụ với mức giá là 583.000đ/lần uống. Trẻ em khi uống đủ 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng sẽ có miễn dịch lâu dài.

Để bảo vệ những thành viên thân yêu trong gia đình, mầm non của đất nước. Các bậc phụ huynh hãy đưa con em mình đến Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn để được tư vấn, hướng dẫn và cung cấp vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota gây ra.

                                                                       Đinh Văn Khoan 

                                                                    TTYT huyện Bắc Sơn