Sở Y tế Lạng Sơn kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bắc Sơn – Bình Gia – Văn Quan

Ngày 28/4/2021, Đoàn kiểm tra số 02 của Sở Y tế Lạng Sơn do ông Lý Kim Soi, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện phòng Nghiệp vụ Y Dược Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã đến kiểm tra công tác tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các huyện Bắc Sơn, Bình Gia và Văn Quan.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại huyện Bắc Sơn

Tại huyện Bắc Sơn có tổng số 620 liều vắc xin AstraZeneca. Theo kế hoạch đã đề ra thì trong ngày 28/4/2021 sẽ tổ chức tiêm cho 312 người và ngày 29 sẽ tổ chức tiêm cho khoảng 300 người. Đối tượng được tiêm sẽ chia đều cho các đối tượng bao gồm cán bộ y tế, công an và ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện, xã, phường, thị trấn. Những trường hợp còn sót Trung tâm sẽ tổ chức tiêm vét vào đầu tháng 5.

Tại huyện Bình Gia có tổng số 600 liều vắc xin AstraZeneca. Theo kế hoạch sẽ tổ chức tiêm trong ngày 28, 29/4/2021 và các ngày 05 và 06/5/2021. Đối tượng được tiêm sẽ chia đều cho các đối tượng như đối với huyện Bắc Sơn. Dự kiến trong ngày hôm nay (28/4/2021) sẽ tổ chức tiêm cho khoảng 200 người.

Tại huyện Văn Quan có tổng số 470 liều vắc xin AstraZeneca. Theo kế hoạch sẽ tổ chức tiêm phòng trong vòng 5 ngày bao gồm ngày 28 và 29//2021 và các ngày 04, 05 và 06/5/2021. Dự kiến ngày đầu tiên (28/4/2021) sẽ tổ chức tiêm cho 150 người là cán bộ y tế, sau đó sẽ tiếp tục tiêm đến các đối tượng khác như công an và ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện, xã, thị trấn.

Tại các nơi mà đoàn đến kiểm tra, ông Lý Kim Soi, Phó Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn đã đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 của các đơn vị. Các địa điểm tiêm đã bố trí từng khu vực theo quy trình tiêm chủng từ khu tiếp đón, khám sàng lọc cho đến nơi tổ chức tiêm, theo sõi sau khi tiêm phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Ưu tiên phòng chờ theo dõi sau tiêm gần với phòng hồi sức cấp cứu của đơn vị và đảm bảo quá trình 1 chiều trong quá trình tiêm.

Kiểm tra công tác tiêm vắc xin AstraZeneca tại TTYT huyện Bình Gia

Đồng thời nhắc nhở các đơn vị thực hiện tốt việc theo dõi sau khi tiêm, đặc biệt là việc bố trí khoảng cách đảm bảo phòng chống Covid-19 tại nơi chờ theo dõi sau khi tiêm, kiểm tra huyết áp của đối tượng trước khi rời khỏi địa điểm tiêm, hướng dẫn người được tiêm tự theo dõi sức khỏe tại nhà và thống báo cho cán bộ y tế khi có các biểu hiện bất thường để tư vấn và xử trí kịp thời, quyết tâm hoàn thành tốt chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất.

Minh Mạnh – TT KSBT