Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Kết luận thanh, kiểm tra việc lựa chọn giới tính thai nhi năm 2017

Trong địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 26 cơ sở được cấp phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa Phụ Sản - Kế hoạch hóa gia đình tư nhân, trong đó riêng địa bàn Thành phố có 13 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực này. Phần lớn các cơ sở có thêm thiết bị siêu âm. Hằng năm Sở Y tế đều có kế hoạch triển khai thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định về hành nghề, trong đó có nội dung kiểm tra việc siêu âm giới tính thai nhi. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm về siêu âm giới tính thai nhi.

Đối với cơ sở nhà sách, cửa hàng kinh doanh các ấn phẩm tại địa bàn Thành phố có 04 cơ sở kinh doanh các loại sách và các ấn phẩm. Trong các đợt thanh, kiểm tra một số cơ sở có bày bán một số sách có nội dung về phương pháp lựa chọn sinh con theo ý muốn. Các cơ sở vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật, tuy nhiên số cơ sở vi phạm không nhiều, và số đầu sách được phát hiện vi phạm cũng không lớn.

Trong đợt thanh, kiểm tra, vẫn còn có cơ sở vi phạm nhất là các cơ sở bán các đầu sách có nội dung lựa chọn giới tính thai nhi, do không kiểm soát chặt chẽ việc nhập các đầu sách nên đã để lọt một số sách vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm túc nhằm chấn chỉnh răn đe đối với các cơ sở khác.