Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Kết quả thanh, kiểm tra các cơ sở hành nghề Y, Dược ngoài công lập, Mỹ phẩm, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp đợt I năm 2014

Kết quả thanh, kiểm tra các cơ sở hành nghề Y, Dược

 ngoài công lập, Mỹ phẩm, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp đợt I năm 2014.

 

 

Thực hiện Quyết định số 98/QĐ-SYT ngày 04/3/2014 của Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn về việc thành lập Đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở hành nghề Y Dược ngoài công lập, Mỹ phẩm, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp đợt I năm 2014.

 Đoàn thanh, kiểm tra đã xây dựng kế hoạch số 16/KH-ĐTT ngày 08/3/2014 và tiến hành thanh, kiểm tra theo kế hoạch. Kết quả như sau:

I. KẾT QUẢ THANH TRA, KIỂM TRA:

1. Tổng số cơ sở được thanh, kiểm tra: 41 cơ sở, trong đó:

- Cơ sở hành nghề Y: 16 cơ sở.

- Cơ sở hành nghề Y học cổ truyền: 01 cơ sở.

- Cơ sở hành nghề kinh doanh dược: 14 cơ sở.

- Cơ sở kinh doanh thuốc đông dược: 04 cơ sở

- Kinh doanh mỹ phẩm: 06 cơ sở.

2. Tình hình vi phạm và xử lý vi phạm hành chính:

- Số cơ sở bị nhắc nhở:  09 cơ sở.

- Số cơ sở bị cảnh cáo: 01 cơ sở.

- Số cơ sở vi phạm bị phạt tiền:  05 cơ sở.

- Tổng số tiền phạt: 23.500.000đ (Hai mươi ba triệu, năm trăm nghìn đồngchẵn).

- Số cơ sở vi phạm có tang vật bị thu giữ để tiêu hủy: 04 cơ sở, gồm 41 chai nhựa 500ml đựng thuốc YHCT; 25 kg thuốc dược liệu không rõ nguồn gốc.

3. Những nội dung vi phạm chủ yếu được phát hiện:

-  Đối với các cơ sở hành nghề Y:

+ Biển hiệu phòng khám ghi không đầy đủ thông tin theo quy định.

+ Không báo cơ quan cấp Giấy phép hoạt động trong trường hợp cơ sở thay đổi người phụ trách chuyên môn.

- Đối với các cơ sở hành nghề kinh doanh Dược:

+ Biển hiệu ghi không đầy đủ thông tin theo quy định.

+ Cơ sở kinh doanh thuốc để lẫn mặt hàng không phải là thuốc cùng với thuốc.

+ Không thực hiện đúng quy định về điều kiện bảo quản thuốc trong quá trình bảo quản thuốc.

+ Niêm yết giá không đúng quy định.

+ Cơ sở  bày bán các loại thuốc dược liệu không có hồ sơ pháp lý hành nghề tại nơi du lịch chùa Tam Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Thuốc dược liệu đang bày bán có tem nhãn không đúng theo quy định.

- Đối với các cơ sở kinh doanh Mỹ Phẩm:

+ Kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu, mỹ phẩm không có tem nhãn phụ, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

II. NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ:

1. Đối với Đoàn thanh, kiểm tra:

- Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Y tế và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành liên quan, do đó hoạt động của Đoàn thanh, kiểm tra đã triển khai thực hiện theo đúng tiến độ, mục đích, yêu cầu của kế hoạch đề ra.

- Đoàn thanh, kiểm tra đã tổ chức thành phần đủ quyền lực và chuẩn bị đầy đủ các loại văn bản có liên quan, biểu mẫu thanh tra, kiên quyết xử lý kịp thời các vi phạm trong hành nghề Y, Dược ngoài công lập, Mỹ phẩm, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Các nội dung thanh, kiểm tra tại cơ sở được vào sổ theo dõi, tránh kiểm tra, thanh tra chồng chéo gây phiền hà cho cơ sở.

- Đoàn thanh, kiểm tra xây dựng kế hoạch, thống nhất mọi hoạt động để phối hợp nhịp nhàng giữa Đoàn thanh tra của tỉnh và của huyện. Trong quá trình thanh kiểm tra các thành viên trong Đoàn có sự đoàn kết nhất trí cao, nhiệt tình, tự giác đối với nhiệm vụ được phân công.

2. Đối với các cơ sở được thanh, kiểm tra:

- Cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập: Tại thời điểm thanh kiểm tra, các cơ sở  đã thực hiện tương đối tốt các quy định về cơ sở pháp lý, điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, nhân sự ... Việc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, niêm yết giá đã được các cơ sở thực hiện tương đối đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên qua thanh tra, kiểm tra vẫn còn một số tồn tại như: Biển hiệu ghi không đầy đủ thông tin theo quy định; không báo cơ quan cấp Giấy phép hoạt động trong trường hợp cơ sở thay đổi người phụ trách chuyên môn; kinh doanh thuốc để lẫn mặt hàng không phải là thuốc cùng với thuốc; không thực hiện đúng quy định về điều kiện bảo quản thuốc trong quá trình bảo quản thuốc …

- Cơ sở kinh doanh thuốc có nguồn gốc từ dược liệu: Cơ sở bán các loại thuốc dược liệu không có Hồ sơ pháp lý theo quy định, một số dược liệu đang bày bán có tem nhãn không đủ thông tin quy định, dược liệu không rõ nguồn gốc.

- Cơ sở kinh doanh Mỹ phẩm: Một số cơ sở mới kinh doanh mỹ phẩm chưa hiểu biết đầy đủ các qui định của nhà nước về nhãn mỹ phẩm, nên còn hiện tượng kinh doanh mỹ phẩm có nhãn mỹ phẩm không đủ nội dung theo quy định, mỹ phẩm nước ngoài không rõ nguồn gốc xuất xứ.

III. KIẾN NGHỊ VÀ ĐỀ XUẤT:

1.Đối với Sở Y tế:

 Tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật đối với các cơ sở hành nghề Y Dược ngoài công lập, Mỹ phẩm, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, đặc biệt chú ý đến các quy định về loại hình hành nghề kinh doanh thuốc có nguồn gốc từ dược liệu để mọi người dân và người kinh doanh biết.

2. Đối với các cơ sở hành nghề Y, Dược ngoài công lập:

- Tiếp tục đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất và các trang thiết bị đáp ứng quy định và nhu cầu hành nghề.

- Tăng cường công tác kiểm tra và tự kiểm tra trong việc tuân thủ pháp luật cũng như thực hiện các quy định về chuyên môn.

- Phát huy tinh thần tự giác học tập và trách nhiệm chấp hành các qui định pháp luật hành nghề, đạo đức nghề nghiệp, khắc phục những tồn tại, thực hiện quyền và nghĩa vụ của người hành nghề trong quá trình hoạt động.

- Thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo theo qui định./.

 

TRƯỞNG ĐOÀN 

Hoàng Văn Tiến