Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

GHI NHẬN TỪ DIỄN ĐÀN HỘI THI TUYÊN TRUYỀN VIÊN ĐỒNG ĐẲNG NĂM 2011.

Trong những năm qua công tác phòng, chống HIV/AIDS đã được sự quan tâm sát sao của các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở. Hoạt động của các tuyên truyền viên đồng đẳng đã được tạo điều kiện đáng kể. Qua đó các hoạt động can thiêp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV đã được triển khai có hiệu quả góp phần thiết thực làm giảm đáng kể tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh.

       

Thực hiện kế hoạch năm 2011 của ban quản lý dự án phòng chống HIV/AIDS tỉnh Lạng sơn do Ngân hàng thế giới tài trợ, ngày 14/10 ban quản lý dự án đã tổ chức hội thi tuyên truyền viên phòng chống HIV/AIDS cho đội ngũ là đồng đẳng viên năm 2011. Đến với hội thi lần này các đội thi đã mang đến những lời ca, tiếng hát, những tiểu phẩm đầy ý nghĩa góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết góp phần cổ vũ, động viên các tuyên truyền viên đồng đẳng tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần nâng cao kiến thức về phòng chống HIV/AIDS tới mọi người dân trên địa bàn, đặc biệt đối với những đối tượng có nguy cơ cao. Đây là một hoạt động bổ ích giúp các tuyên truyền viên đồng đẳng có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng thực hiện các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS như tiếp cận giáo dục đồng đẳng, trao đổi bơm kim tiêm, cấp phát bao cao su, giới thiệu chuyển tiếp chuyển tuyến, cung cấp hỗ trợ và tư vấn cho những đối tượng nhiễm HIV.

Thực tế cho thấy tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong cả nước nói chung, toàn tỉnh Lạng Sơn nói riêng vẫn đang có những diễn biến khó lường, đặc biệt tập trung cao trong nhóm nghiện chích ma túy và phụ nữ bán dâm cũng như ở một số đối tượng có nguy cơ cao khác, do đó việc phát huy vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên đồng đẳng là hết sức quan trọng, tạo tiền đề tích cực trong việc can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng. Bằng nhiều hoạt động như tổ chức hội thi, diễn đàn phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Lạng Sơn đã tạo điều kiện cho đội ngũ tuyên truyền viên đồng đẳng được gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong các hoạt động can thiệp giảm tác hại. Đồng thời liên kêt các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Trong đó diễn đàn hội thi tuyên truyền viên đồng đẳng năm 2011 do ngân hàng thế giới tài trợ là một trong những hoạt động điển hình. Đến với diễn đàn hội thi đầy ý nghĩa này, các đội thi đã  thực hiện lựa chọn tuyên truyền viên đồng đẳng, xây dựng kế hoạch ôn luyện kiến thức và kỹ năng thực hành các hoạt động can thiệp giảm tác hại, đồng thời xây dựng các tiết mục văn nghệ và báo tường, trên cơ sở kinh nghiệm của đội ngũ thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS tại địa phương.

Tại hội thi các đội thi đã lần lượt trải qua 3 nội dung thi, đó là thi báo tường, thi năng khiếu và thi kiến thức. Nhiều đơn vị cấp huyện đã có sự chuẩn bị chu đáo, các tiết mục được dàn dựng công phu. Trang báo tường được trình bày sắc nét và phong phú có giá trị tuyên truyền giáo dục cao. Trong mỗi phần thi các tuyên truyền viên đồng đẳng đến từ 10 huyện, thành phố đều đem đến diễn đàn không khí sôi nổi, hào hứng cho ban giám khảo và đông đảo khan giả cổ vũ tại diễn đàn hội thi.

Từ khi thực hiện dự án đến nay, đội ngũ tuyên truyền viên đồng đẳng đã hình thành mạng lưới trải rộng khắp 10 huyện thành phố trong tỉnh, không ngừng tiến hành các hoạt động tuyên truyền kiến thức về phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS cho khoảng 3000 đối tượng đích là người nghiện chích ma tuý, khoảng 300 đối tượng đích là gái mại dâm. Cấp phát được trên 60.000 bao cao su từ tháng 8 năm 2010 đến tháng 6 năm 2011. và cấp phát trên 800 nghìn bơm kim tiêm sạch. Tổ chức thu gom và tiêu hủy khoảng 70% số lượng bơm kim tiêm được phát ra. Đây chính là kết quả đáng ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của các cộng tác viên, tuyên truyền viên đồng đẳng.

Tham gia hoạt động diễn đàn hội thi tuyên truyền viên đồng đẳng năm 2011, các cộng tác viên đến từ 10 huyện, thành phố triển khai dự án do ngân hàng thế giới tài trợ đã được trau dồi kiến thức, kỹ năng các hoạt động can thiệp giảm tác hại trong phòng chống HIV/AIDS. Ngoài ra các tuyên truyền viên đồng đẳng có dịp được nhận thức sâu sắc hơn về quyền và nghĩa vự và trách nhiệm của một tuyên truyền viên tiếp cận cộng đồng. Trao đổi về các hình thức giải quyết thông minh, linh hoạt các tình huống hay gặp khi thực hiện tiếp cận tại cộng đồng. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng với nỗ lực của mình các tuyên ruyền viên đồng đẳng đã góp phần không nhỏ trong việc triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian qua.

Hồng Ngọc