Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lạng Sơn Ứng phó dịch Covid-19 giai đoạn 2

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đang diễn biến phức tạp, tại Việt Nam, sau 99 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ ngày 25/7 đã xuất hiện 02 ca bệnh lây nhiễm Sars-Cov-2 trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng. Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng lây nhiễm rất cao, là mối nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 giai đoạn 2. Đúng như nhận định, đến tuần cuối tháng 7, đã xuất hiện ổ dịch tại Đà Nẵng và lây lan ra 7 tỉnh, hàng ngày liên tục phát hiện từ 10 đến 20 ca bệnh và đã có 8 ca tử vong (04/8/2020). 

 

Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Sars-CoV-2 tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh

 

 

Tỉnh Lạng Sơn, tại thời điểm này, chưa ghi nhận ca bệnh nào. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh, tính đến 16 giờ ngày 02/8/2020 đã thống kê được người đi từ thành phố Đà Nẵng trở về là khoảng 1.400 người, trong đó có 02 người tiếp cận thuộc F1; tỉnh Lạng Sơn có vị trí địa lý tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu và nhiều đường mòn lối mở. Hàng ngày rất nhiều người nhập cảnh vào Việt Nam gồm chuyên gia, người đi du lịch, học tập, làm ăn và thăm thân, đặc biệt có cả những người vượt biên trái phép. Do vậy, Lạng Sơn là tỉnh nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất lớn.

Từ tình hình trên và thực hiện Công văn số 3961/CV-BCĐ ngày 25/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 gia đoạn 2 trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo tại Công văn số 880/UBND-THNC ngày 26/7/2020 Về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công văn số 1780/CV-BCĐ ngày 26/7/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Lạng Sơn Về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 . UBND tỉnh yêu cầu như sau:

Các sở, ban, ngành liên quan, UBND cấp huyện, cấp xã không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19; tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường tuyên truyền để Nhân dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19…. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài; tăng cường kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu, các đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới; giám sát, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương để đưa đi cách ly tập trung ngay theo quy định ... Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo công an các huyện, thành phố quản lý chặt việc đăng ký tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận … Sở Giao thông vận tải chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông vận tải công cộng, tại các bến xe,... 

Thông tin tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà nẵng với mục đích thăm quan, du lịch, thăm thân, công tác hoặc những công việc khác nếu không cần thiết. Đối với những người đã đến Đà Nẵng trở về địa phương chưa qua 14 ngày phải thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch…; Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân không được chủ quan, nâng cao ý thức thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống lây nhiễm chéo Covid-19 tại các khu cách ly do đơn vị quân đội quản lý và cách ly tại các cơ sở y tế. Thường xuyên cập nhật, tổng hợp tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước, quốc tế, kịp thời thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp. Khi phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần thực hiện ngay việc cách ly, khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý các trường hợp tiếp xúc đối với người nhiễm Covid-19, người đến từ vùng có người bị nhiễm Covid-19. Khởi động lại các đội đáp ứng nhanh, các tổ hỗ trợ phòng, chống dịch để đảm bảo đáp ứng kịp thời, hiệu quả phòng chống dịch trong tình hình mới. Thông báo rộng rãi số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế các huyện để người dân tiện liên hệ.

Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế: Chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để chủ động các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả; Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh (Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng điều trị, phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn…); Giám sát chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp viêm phổi nặng không rõ nguyên nhân; Rà soát bố trí trang thiết bị vật tư hóa chất đảm bảo công tác phòng chống dịch. 

Ý thức, trách nhiệm cộng đồng: Bên cạnh sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, thì ý thức, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện những giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch theo các khuyến cáo của ngành y tế; có chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể; hạn chế tụ tập nơi đông người; không nghe theo cũng như phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, tác động tiêu cực tới xã hội … Tự giác thực hiện khai báo y tế toàn dân theo đúng quy định, đồng thời trung thực trong quá trình khai báo để bảo vệ bản thân và gia đình, cũng như giúp các cơ quan chức năng làm việc hiệu quả. Đó còn là sự chung tay, góp sức cùng cả hệ thông chính trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hình mới (29/7/2020: Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế; Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn); Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo; Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh; Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc; Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị; Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch; Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân; Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình:https://www.bluezone.gov.vn/.

                                                                          Phạm Tiến Dũng – Trung tâm KSBT