Lạng Sơn: Tập huấn Chăm sóc thiết yếu, bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai.

Trong 03 ngày từ 10-12/11/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức tập huấn chăm sóc thiết yếu, bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai cho 30 học viên là các bác sĩ và nữ hộ sinh trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 11 Trung tâm Y tế huyện, thành phố.

bs nguyễn thị thuận trung tâm ks bệnh tật trao đổi nội dung tại lớp tập huấn.jpg

BSCKI: Nguyễn Thị Thuận, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trao đổi nội dung tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được triển khai Quyết định số 6734/QĐ-BYT, ngày 15 tháng 11 năm 2016 của Bộ Y tế về việc phê duyệt tài liệu hướng dẫn chuyên môn Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai – Quy trình chuyên môn chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai bao gồm các bước sau theo trình tự:

1. Lau khô và ủ ấm;

2. Tiêm bắp 10 đơn vị oxytocin cho mẹ;

3. Kẹp dây rốn muộn (sau khi dây rốn đã ngừng đập hoặc 1-3 phút sau khi lấy thai ra) và cắt dây rốn một thì;

4. Cho trẻ tiếp xúc trực tiếp da kề da (trẻ được đặt lên ngực mẹ ngay trong khi mổ đẻ và kéo dài ít nhất 90 phút sau mổ);

5. Cho trẻ bú sớm trong giờ đầu và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Để thực hiện việc chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai bảo đảm những yêu cầu thiết yếu; cơ sở y tế cần tiến hành các nội dung như: tư vấn rõ ràng cho sản phụ, can thiệp kỹ thuật, theo dõi phát hiện biến chứng để xử trí kịp thời. Việc xử trí can thiệp với trẻ sơ sinh trong và ngay sau khi sinh đã căn cứ vào lý thuyết cũng như các bằng chứng thực tiễn như: sự tiếp xúc da kề da của trẻ sơ sinh và người mẹ, kẹp và cắt dây rốn của trẻ muộn, xử trí tích cực giai đoạn 3 của sự chuyển dạ và cho trẻ bú mẹ sớm…

Ngoài việc được hướng dẫn quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai, các học viên sẽ được hướng dẫn thực hành trên mô hình và đi thực tế tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai.

bsck1 phạm thanh huyền bv đa khoa tỉnh hướng dẫn học viên.jpg

BSCKI: Phạm Thanh Huyền,  BV Đa khoa tỉnh hướng dẫn học viên thực hành trên mô hình

Lớp tập huấn là dịp các cán bộ y tế được bổ sung, củng cố thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh đồng thời giúp trẻ có nền tảng tốt nhất cho sự phát triển sau này cả về thể chất lẫn trí tuệ.

BSCKI: Nguyễn Thị Thuận

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật