Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tăng cường quản lý cơ sở khám sức khỏe lái xe

Người lái xe tham gia giao thông khi không đủ điều kiện về sức khỏe là mối nguy hiểm cho chính bản thân tài xế, những người xung quanh và xã hội. Đây được xem là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ tai nạn giao thông. Tại tỉnh Lạng Sơn, công tác quản lý các cơ sở khám sức khỏe cho lái xe đã được Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn triển khai đồng bộ, hiệu quả. Qua đó, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

 

Lấy máu xét nghiệm cho người dân khám sức khỏe cấp giấy phép lái xe

 

Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ban hành ngày 21/08/2015 của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ của người lái xe, việc khám sức khoẻ định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ cho người lái xe, tất cả các cơ sở y tế công lập và tư nhân để đủ điều kiện cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đều phải đảm bảo về điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất và nhân lực, đồng thời, được Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn thẩm định và cấp giấy phép đảm bảo đủ điều kiện hành nghề theo như quy định. Trong quá trình cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe, nhân viên y tế thực hiện đúng các quy trình, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ để khám sức khỏe, bảo đảm kết quả khám trung thực, chính xác, nhất là đối với quy trình xét nghiệm nồng độ cồn và các chất kích thích thần kinh. Bác sĩ CKI Lăng Văn Định, Giám đốc Phòng khám Đa khoa Quốc tế Ngọc Lan chia sẻ:  đơn vị được Sở Y tế cấp giấy phép đủ điều kiện cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe từ tháng 8/2020 đến nay. Đơn vị luôn tuân thủ theo các quy định của Bộ Y tế, cụ thể như người khám sức khỏe phải trực tiếp đến khám và được khám đầy đủ các chuyên khoa.

Cùng với đó, hàng năm, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã thành lập đoàn thẩm định đối với các cơ sở đủ điều kiện và không đủ điều kiện khám sức khỏe cho lái xe. Thông tin về những cơ sở đủ điều kiện hành nghề và không đủ điều kiện hành nghề thường xuyên cập nhật và đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế. Đồng thời, Sở Y tế cũng thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về cấp giấy khám sức khỏe đối với các cơ sở y tế trên địa bàn. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của các cơ sở trong việc chấp hành đúng các quy định của pháp luật về khám sức khỏe và cấp giấy khám sức khỏe cho người điều khiển phương tiện giao thông. Bác sĩ Nguyễn Thị Huệ, Trưởng Khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc cho biết, tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc, việc thực hiện khám sức khỏe cho lái xe tuân thủ nghiêm ngặt quy trình và đầy đủ các chuyên khoa. Đặc biệt, hàng tháng, đơn vị đều báo cáo số liệu những người đến khám sức khỏe lái xe ô tô, đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu về Hội đồng Giám định y khoa tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 17 cơ sở y tế đủ điều kiện cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe, trong đó, có 05 cơ sở y tế tư nhân. Đa phần các cơ sở khám sức khỏe lái xe đều cơ bản chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong công tác khám và cấp giấy sức khỏe cho người điều khiển phương tiện giao thông. Trong đó, các cơ sở đã đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực cho công tác khám sức khỏe cho lái xe; Tuân thủ chặt chẽ công tác phân loại, kết luận và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe. Đồng thời, có sổ theo dõi, lưu trữ giấy khám sức khỏe; công tác thống kê, báo cáo định kỳ và đột xuất đều thực hiện nghiêm theo quy định. Ông Phạm Đức Cơ, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y-Dược, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn khẳng định, trong thời gian qua, ngành Y tế Lạng Sơn đã thường xuyên thực hiện tốt công tác quản lý khám sức khỏe cho người lái xe. Cơ sở y tế phải đủ điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, trình độ chuyên môn thì mới được cấp giấy phép. Đặc biệt, kiên quyết rút giấy phép với những cơ sở không chấp hành theo đúng quy định của pháp luật hay cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện theo quy định. Ngoài các đoàn kiểm tra của ngành, Sở còn phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tổ chức thanh, kiểm tra liên ngành để kiểm tra các cơ sở khám sức khỏe lái xe hoặc các lái xe trong quá trình thực hiện khi lái xe trên đường hoặc khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm 2020 đến nay, trong số gần 5.000 trường hợp lái xe được khám sức khỏe, thì có gần 30 trường hợp không đủ điều kiện về sức khỏe. Tỉnh Lạng Sơn với vị trí là tỉnh miền núi biên giới, giao thương đi lại phần lớn là bằng đường bộ. Do đó, việc siết chặt trong công tác quản lý cũng như sự chấp hành nghiêm túc của các cơ sở y tế trong việc cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn./.

Vi Hoa – Đài PTTH