Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/ADS năm 2020 với chủ đề “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”

Tại sao năm 2020 Việt Nam lại chọn chủ đề “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”? Kể từ khi người nhiễm HIV được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990, đến năm 2020 Việt Nam đã có 30 năm chính thức ứng phó với dịch HIV/AIDS; Ngày 14/8/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS cho giai đoạn tới trong đó có mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Do vậy, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 là một dấu mốc quan trọng để Việt Nam cùng các đối tác nhìn lại các thành quả mà chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được trong suốt 30 năm qua với những kết quả, những bài học kinh nghiệm mà Việt Nam đã đạt được. 

Việt Nam đã làm được những gì trong phòng, chống HIV/AIDS trong 30 năm qua? Trong 30 năm qua, Việt Nam đã có những ứng phó một cách toàn diện với công tác phòng, chống HIV/AIDS, có thể tóm tắt một số thành tựu cơ bản sau:

- Về tổ chức: chúng ta đã có một hệ thống tổ chức phòng, chống HIV/AIDS rất chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương.

- Về cam kết chính trị và hành lang pháp lý: có thể nói Việt Nam đã tham dự tất cả các hội nghị thượng đỉnh về HIV/AIDS và luôn là một trong những quốc gia đầu tiên ký các cam kết về phòng, chống HIV/AIDS do Thế giới và khu vực đề xuất, phát động. Việt Nam trong suốt 30 năm qua cũng được Thế giới ghi nhận có hành lang pháp lý cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS khá hoàn chỉnh như Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Luật phòng, chống HIV/AIDS; Chiến lược quốc gia phòng, chống AIDS; các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các Thông tư, hướng dẫn chuyên môn...

- Việc cung cấp các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS liên tục được cập nhật, đổi mới, áp dụng các sáng kiến và khuyến cáo mới nhất của các tổ chức quốc tế giúp mở rộng về độ bao phủ và tăng cường về chất lượng các dịch vụ; tổ chức giám sát ca bệnh thường xuyên và giám sát trọng điểm hàng năm; các hoạt động truyền thông triển khai đa dạng hình thức, phong phú về nội dung; triển khai các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV; điều trị cho người nhiễm HIV bằng ARV; ngoài ra còn cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; an toàn truyền máu; dự phòng các nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục v.v...

- Sự tham gia của các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS cũng đã có bước tiến đáng kể trong suốt 30 năm qua: ngay từ giai đoạn đầu người nhiễm HIV đã thành lập và tham gia của các nhóm tự lực và sau đó thành lập các mạng lưới, các tổ chức cộng đồng, hiện nay ngoài các tổ chức phi chính phủ, có hàng trăm các tổ chức cộng đồng, các mạng lưới của người có hành vi nguy cơ cao, người nhiễm HIV tham gia cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. 

- Hợp tác quốc tế cũng là điểm sáng trong phòng, chống HIV/AIDS suốt 30 năm qua: ngay từ đầu vụ dịch, Việt Nam đã tranh thủ và nhận được sự hỗ trợ to lớn của các tổ chức quốc tế. Chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã huy động được nhiều nguồn tài chính quốc tế từ các nhà tài trợ song phương và đa phương.

Với những kết quả đã đạt được trong 30 năm qua, Việt Nam đã kiểm soát tốt đại dịch HIV/AIDS. Mười ba năm liền, Việt Nam đã chặn đà gia tăng của đại dịch, khống chế dịch trên cả 3 tiêu chí: giảm số người nhiễm mới HIV, giảm số người tử vong do AIDS và giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS; tiến gần đến các mục tiêu 90-90-90 mà chúng ta đã cam kết tạo cơ hội để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam.

         Tình hình dịch HIV/AIDS tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 31/10/2020, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV/AIDS được phát hiện trong toàn tỉnh là 3.052 người trong đó 2.124 trường hợp đã tử vong do AIDS và liên quan; số người nhiễm HIV hiện còn sống được quản lý là 929 người (518 nam, 410 nữ); 11/11 huyện/thành phố trong đó 139/200 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV. Tổng số bệnh nhân hiện đang quản lý điều trị ARV tại thời điểm báo cáo: 739 bệnh nhân, trong đó, 719 bệnh nhân người lớn; 20 trẻ em <15 tuổi. Trong 11 tháng đầu năm 2020, số người nhiễm mới HIV là 30, số người tử vong do AIDS là 14, số người chuyển sang giai đoạn AIDS là 24. 

                                                   Phạm Tiến Dũng – Trung tâm KSBT