Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Chủ động phòng, chống các bệnh dịch mùa mưa bão

 

Mùa mưa bão thường xảy ra từ tháng 7 đến tháng 10 dương lịch. Trong mùa, thường mưa to, lũ lụt, ngập úng, sạt lở đất không những gây tác động trực tiếp ngay lập tức đến cơ sở vật chất cuộc sống, sức khỏe tính mạng con người, mà sau đó để lại hậu quả môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Môi trường bị ô nhiễm bởi xác động, thực vật bị phân hủy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển mạnh. Cùng với đó, việc ngập úng khiến nước tràn ngập khắp nơi, đặc biệt nước từ các hố ga, nhà vệ sinh công cộng, khu vực chứa nước thải sinh hoạt, nước thải từ các khu công nghiệp mang nhiều mầm bệnh…Ngoài ra, thời tiết thay đổi đột ngột, điều kiện sinh hoạt bị đảo lộn, thiếu nước sạch sinh hoạt, đại tiểu tiện trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh…cũng góp phần phát sinh dịch bệnh nếu chúng ta không phòng ngừa và điều trị kịp thời chúng có thể phát triển thành đại dịch đe dọa đến sức khỏe cộng đồng. Từ đó, thường có một số dịch bệnh hay gặp trong mùa mưa bão như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm, nước ăn chân, xương khớp đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn.

 

Description: D:\DungV TrT GDSK\Hoat Đong Qua Cac Nam\Dung TrTGDSK 2019\Tin tức\26.PC Dịch Bẹnh -mùa mưa bão\IMG_3169.jpg

Một số nơi thành phố Lạng Sơn, nước ngập úng sau cơn bão số 3/2019

 

 

Biện pháp phòng bệnh trong mùa mưa bão: Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong, sau mưa lũ như sau:

Thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn. 

 

Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất được cho phép để khử trùng, thanh lọc nguồn nước trước khi sử dụng. Kết hợp xử lý cống thoát nước bị tắc để nước ứ đọng có thể thoát được ra ngoài.

 

Bảo đảm vệ sinh môi trường: Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó; tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được cho phép để xử lý khi chôn cất.

 

Phối hợp với nhân viên y tế, kịp thời phát hiện và dập tắt những ổ dịch bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn…và phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

 

                                                           Bài, ảnh của: Phạm Tiến Dũng

                                                                        Trung tâm KSBT