Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn - Tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh

Kể từ khi được thành lập trên cơ sở xáp nhập 6 đơn vị y tế dự phòng tuyến tỉnh thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn vào đầu năm 2018. Trong 3 năm qua, Trung tâm đã thể hiện rõ vai trò tuyến đầu phòng chống dịch bệnh, thông qua các hoạt động kiểm soát, phát hiện và xử lý các ổ dịch kịp thời, bằng sự đoàn kết của tập thể cán bộ viên chức, người lao động trong đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Đồng chí Lý Kim Soi, Phó Giám đốc Sở Y tế tặng giấy khen cho cá nhân của Trung tâm KSBT có thành tích xuất sắc năm 2020

 

Hiện nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn (TTKSBT) có gần 150 cán bộ được chia thành 12 khoa phòng chức năng. Với đội ngũ cán bộ, bác sỹ đều có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, cùng với nhiều máy móc, thiết bị hiện đại, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn kỹ thuật nghiệp vụ về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; kiểm soát các bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; điều trị người nghiện bằng Methadone; khám phát hiện, điều trị dự phòng, truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Ngay từ đầu năm 2018, khi mới được thành lập Trung tâm từng bước kiện toàn tổ chức, bố trí nhân lực theo biên chế được giao, sắp xếp nhân lực phù hợp với trình độ chuyên môn, vị trí làm việc từng Khoa, Phòng chuyên môn; xây dựng các nội quy, quy chế, quy định hoạt động của đơn vị ổn định đi vào hoạt động. Tuy bước đầu có nhiều khó khăn, song đơn vị đã cố gắng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu, kế hoạch đề ra và kiểm soát tốt, không để dịch bệnh xẩy ra. 

Năm 2019, TTKSBT hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao và kiểm soát tốt dịch bệnh, không để vụ dịch bệnh lớn xẩy ra; Triển khai có hiệu quả các Dự án, Chương trình mục tiêu, thúc đẩy hoạt động xã hội hóa, cung cấp dịch vụ y tế cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn. Trong đó đáng chú ý là thành tích trở thành 1 trong 25 tỉnh thành của cả nước được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét. 

Bước vào năm 2020, với sự xuất hiện và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới, TTKSBT đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, Sở Y tế xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời triển khai và hướng dẫn các Trung tâm Y tế huyện, thành phố về công tác xử lý, giám sát dịch bệnh; tiếp nhận, quản lý và theo dõi cấp phát vật tư, hóa chất phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, Trung tâm đã chủ động thành lập các tổ, đội như: Tổ đáp ứng nhanh sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; đội Truyền thông biên soạn, nhân bản tài liệu truyền thông để cung cấp cho toàn tỉnh, tổ chức truyền thông trên các phương tiện đại chúng và tại cộng đồng; Tổ Thống kê báo cáo phòng, chống dịch bệnh; Tổ hỗ trợ khám tư vấn và cấp giấy chứng nhận công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung y tế theo đúng quy định; Tổ phun khử trùng; Tổ giám sát dịch bệnh; Tổ lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến thời điểm này, trong gần 65 nghìn mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2 thì phần đa số đều do cán bộ TTKSBT thực hiện. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn chỉ được Sở Y tế giao lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm thực hiện từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm 2020 cho các đối tượng cách ly tập trung, xét nghiệm dịch vụ và hỗ trợ các đơn vị khác khi cần thiết.

Tại các khu vực cách ly tập trung của tỉnh Lạng Sơn đến thời điểm này cũng đã tổ chức cách lý cho gần 15 nghìn lượt người. Trong suốt quá trình cách ly, luôn có cán bộ Trung tâm trực phun tiêu độc khử trung và khám, cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly. Ngoài ra hàng trăm nghìn mét vuông được phun tiêu độc khử trùng tại ổ dịch Đình Lập và các địa điểm tập trung đông người như: Trường học, trụ sở làm việc của cơ quan đơn vị, phòng họp, hội nghị tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn.

Ngoài ra các dịch bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn được thường xuyên giám sát chặt chẽ, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác tiêm chủng mở rộng tại tỉnh tiếp tục duy trì kết quả đã đạt được và mở rộng các hoạt động theo các hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi trên 11 huyện, thành phố đạt 96% (chỉ tiêu giao >95%). Số trẻ em được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B < 24h trên toàn tỉnh đạt 85% (chỉ tiêu giao ≥ 80%), số phụ nữ có thai tiêm đủ AT2 đạt 89,1%, đạt chỉ tiêu giao năm 2020 (chỉ tiêu giao ≥ 80%).

Cùng với đó, trong các hoạt động công tác Kiểm soát các bệnh không lây nhiễm – Y tế trường học và dinh dưỡng; Vệ sinh môi trường, nước sạch; Quản lý chất thải y tế; phòng, chống bệnh nghề nghiệp, thiên tai bão lụt; Công tác Dược - Vật tư ... đề đã thực hiện lồng ghép tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, tham gia hưởng ứng các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Bước vào năm 2021, Trung tâm tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Duy trì thường trực 24/24 giờ hoạt động của Đội Phản ứng nhanh đảm bảo theo quy định; giám sát các dịch bệnh khác trên địa bàn toàn tỉnh; cập nhật tình hình và báo cáo dịch bệnh hàng ngày. Tổ chức các hoạt động phối hợp tại khu cách ly tập trung của tỉnh về phun tiêu độc, khử trùng, tư vấn, khám và cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế. Quyết tâm không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh.

 

                                                                    Phạm Tiến Dũng  - TTKSBT