Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Ngành Y tế Lạng Sơn - Nỗ lực vì sức khỏe nhân dân

Trong năm 2020, trước những diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam, ngành Y tế tỉnh Lạng Sơn đã cùng với cả hệ thống chính trị của tỉnh đã tập trung các nguồn lực để ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi dịch bệnh này, đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới, trong đó, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Y tế Lạng Sơn đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Áp dụng lấy số tự động xếp hàng khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng

 

 

Ngay từ đầu năm 2020, xác định tập trung thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, song song với việc triển khai các giải pháp cấp bách để ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi dịch COVID-19, ngành Y tế của tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục tập trung củng cố hệ thống mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác khám chữa bệnh, nâng cao y  đức, đồng thời chuẩn bị nhân lực, thuốc, vật tư y tế, hóa chất để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh xảy ra. Do đó, các đơn vị y tế trong tỉnh đã có được sự chủ động vừa đáp ứng hoạt động phòng chống dịch đạt hiệu quả, vừa đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho người dân.

 

Trong năm 2020, dịch bệnh Covid-19 có nhiều đợt bùng phát trên địa bàn cả nước, tại Lạng Sơn cũng đã ghi nhận 04 trường hợp mắc Covid-19 tại thị trấn huyện Đình Lập, dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến công khám, chữa bệnh, lưu lượng bệnh nhân giảm, dẫn đến nguồn thu từ giá dịch vụ tại các đơn vị khám, chữa bệnh cũng giảm theo, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thực hiện lộ trình của Đề án tự chủ tài chính đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại Quyết định số 2129/QĐ-UBND ngày 29/10/2018 của UBND tỉnh Lạng Sơn.

 

Bên cạnh đó, sự phát triển của hệ thống khám chữa bệnh ngoài công lập, cùng với quy định thông tuyến về khám chữa, bệnh bảo hiểm y tế cũng là yếu tố thách thức không nhỏ cho các đơn vị sự nghiệp công lập. Tạo áp lực nặng nề hơn cho mỗi cán bộ y tế tại các đơn vị công lập vừa phải tập trung nguồn lực trong phòng chống dịch, vừa phải đảm bảo phát triển kỹ thuật y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo sự hài lòng của người dân đến khám và điều trị để thu hút bệnh nhân.

 

Kết quả trong năm 2020, hệ thống y tế công lập đã tổ chức khám bệnh cho gần 1,4 triệu lượt người, đạt 100% hoạch năm. Điều trị nội trú cho hơn 138 nghìn lượt người, đạt 100% kế hoạch năm. Điều trị ngoại trú cho hơn 136 nghìn lượt người, đạt 298% kế hoạch năm. Riêng hệ thống y tế xã, trong năm 2020 cũng đã có đến 161/200 xã đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã, chiếm 85%, vượt chỉ tiêu 10,5% so kế hoạch đề ra. Đó chính là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập.

 

Bên cạnh hoạt động khám chữa bệnh, các hoạt động của các chương trình mục tiêu y tế quốc gia cũng đều đạt được những hiệu quả tích cực, đa số đều đạt và vượt so với chỉ tiêu được giao trong năm 2020.

 

Đặc biệt hơn cả là trong hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngoài 04 ca bệnh được xác định tại huyện Đình Lập, thì không có thêm ca bệnh nào nghi mắc Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh tính cho đến thời điểm này. Hơn 25 nghìn người được cách ly (cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại các khu quân sự, cách ly tại khách sạn); trên 65 nghìn mẫu bệnh phẩm được lấy để xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Đó cũng chính là những thành quả, khẳng định những nỗ lực của cán bộ y tế, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế dự phòng trong các hoạt động chuyên môn.

 

Do nhiệt độ cho người dân đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Đình Lập

 

 

Đội ngũ cán bộ y tế dự phòng còn đảm nhận trách nhiệm đến hoạt động điều tra, truy vết các đối tượng có tiếp xúc gần với người bệnh, rồi đến hoạt động giám sát sức khỏe, các ly phòng bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm, tổ chức xét nghiệm, phun khử trùng, khử khuẩn, thậm chí cũng phải thực hiện tự cách ly đủ 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nhờ đó, dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được duy trì, hiệu quả, góp phần ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. 

 

Những thành công của ngành Y tế Lạng Sơn trong năm 2020, được ghi nhận với 02 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều bằng khen của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Ngành y tế tỉnh được vinh dự tham gia Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, đó chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, viên chức lao động trong toàn ngành. Để có được thành tích đó có đóng góp không nhỏ của các cấp chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và đặc biệt là hệ thống khám chữa bệnh ngoài công lập, đồng lòng chung sức cùng toàn ngành Y tế trong thời gian vừa qua.

 

Trong năm 2021, nhằm tiếp tục thi đua lập thành tích chào mừng bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, ngành y tế Lạng Sơn tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch  Covid-19,  không để dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tập trung chỉ đạo tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh,  đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần ổn định và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh./.

 

  Nguyễn Thế Toàn - Giám đốc Sở Y tế