Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Giao ban trực tuyến các Sở Y tế trên địa bàn cả nước

Ngày 02/8/2020, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến phòng, chống Covid-19. Tham gia hội nghị giao ban có đại diện các Sở Y tế tại 63 điểm cầu và một số điểm cầu tại các bệnh viện lớn trên địa bàn cả nước.

 

Đc Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Trung ương

 

 

Tại hội nghị giao ban các đại biểu đã trao đổi tập trung về việc thực hiện xét nghiệm sớm Covid-19 cho các đối tượng nghi ngờ mắc và có yếu tố tiếp xúc gần với người mắc bệnh và đối tượng nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam, đồng thời cũng hướng dẫn sử dụng xét nghiệm Covid-19 theo dạng bảo hiểm y tế cùng chi trả.

 

Tại thời điểm này, một số tỉnh, thành phố lớn trong cả nước có khả năng xét nghiệm cao như thành phố Hồ Chí Minh có thể đáp ứng 8 nghìn mẫu /ngày, Thành phố Hà Nội có thể đáp ứng từ 3 đến 3,5 nghìn mẫu/ngày; Tại tỉnh Quảng Ninh có thể đáp ứng hơn 3 nghìn mẫu/ngày. Để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Covid-19 cho các đối tượng được kịp thời, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo tất cả các đơn vị có hợp đồng với Bảo hiểm Y tế đều phải có trách nhiệm thực hiện xét  nghiệm Covid-19 cho các đối tượng quy định theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với các đơn vị chưa có đủ trang bị máy móc, con người để thực hiện xét nghiệm Covid-19 thì tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển đến cơ sở có năng lực. Do vậy các địa phương cần tập trung tập huấn an toàn sinh học phòng, chống Covid-19 cho các nhân viên y tế của mình.

 

Phần đa số các đại biểu đại diện các Sở Y tế tỉnh, thành phố đều quan tâm và nêu ý kiến về mua sắm trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao khi thực hiện xét nghiệm Covid-19, đồng thời giá thu phí dịch vụ xét nghiệm và test nhanh Covid-19 theo thông tư hướng dẫn là thấp so với thực tế, đề nghị cần có chỉ đạo rõ để sớm khắc phục.

 

Kết luận Hội nghị giao ban, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh các địa phương cần thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng, chống Covid-19, đẩy nhanh việc thực hiện xét nghiệm Covid-9 theo đúng hướng dẫn. Đồng thời tập trung tập huấn cho các cơ sở y tế về cách lấy mẫu, phòng chống Covid-19 tại các cơ sở y tế, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

 

Tất cả các đơn vị y tế có hợp đồng với Bảo hiểm y tế, kể cả trong và ngoài công lập đều phải có trách nhiệm thực hiện xét nghiệm Covid-19 để phát hiện ca bệnh, ổ dịch càng sớm càng tốt. Mở rộng diện giám sát cộng đồng, cũng như thực hiện các xét nghiệm bằng test nhanh, do nguồn kinh phí địa phương chi trả.

 

Trong khi chờ Thông tư hướng dẫn giá thu phí mới đối với xét nghiệm khẳng định Covid-19 bằng Real Time PCR thì các tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ bù giá phần chênh lệch. Đối với mua sắm trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao, các đơn vị chủ động mua sắm trên cơ sở các danh mục thuốc, trang thiết bị đã được niêm yết và tham khảo giá các đấu thầu thành công trước đó, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đúng quy định.

Minh Mạnh – TT KSBT