Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
""

Chung tay phòng chống tác hại thuốc lá

Với sự nỗ lực vào cuộc của các ngành, các cấp, công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được nhiều kết quả tích cực, ý thức về tác hại thuốc lá và hạn chế gia tăng tỷ lệ người hút thuốc lá. Tuy nhiên, tại một số công cộng, bến tàu, bến xe vẫn còn diễn ra tình trạng hút thuốc lá, không những ảnh hưởng sức khỏe người hút thuốc mà khói thuốc thở ra cũng ảnh hưởng đến người xung quanh. 

""

Lưu ý khoảng cách giữa các mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tính đến hết ngày 27/6/2022 trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đối với người từ 18 tuổi trở lên đạt 99,89% tiêm mũi thứ  nhất, 99,86% tiêm mũi thứ hai, 88,51% tiêm mũi thứ ba và 36% tiêm mũi thứ 4 (mũi nhắc lại lần 2). Đối với trẻ em từ 12-17 tuổi đạt 98,8% mũi thứ  nhất và 94,9% mũi thứ hai. Đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 51% mũi thứ nhất và 17,4% mũi thứ hai.

""

Đề phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Tính đến 31/5/2022 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ghi nhận lũy tích 3.089 người nhiễm HIV, trong đó 2.882 người chuyển sang giai đoạn AIDS, 2.145 người tử vong do AIDS và các bệnh liên quan. Còn sống là 944 người, bao gồm 528 nam và 416 nữ. Số trẻ em dưới 15 tuổi nhiễm HIV còn sống là 18 trẻ, bao gồm 3 trẻ nam và 15 trẻ nữ. 16/18 trẻ hiện nay đang được điều trị ARV, 02 trẻ mới phát hiện chưa được đưa vào điều trị.

""

Sự cần thiết của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc có giảm số ca nhưng chưa chấm dứt hoàn toàn, các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 vẫn đang biến đổi khó lường. Sở dĩ dịch bệnh đã và đang ổn định là do tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 ở nước ta nói chung và Lạng Sơn rất cao, điều này khẳng định hiệu quả của việc tiêm vắc xin.

""

Tăng cường khám chữa bệnh thường quy và chăm sóc, điều trị phục hồi chức năng cho người sau COVID-19

Một số người dân sau mắc COVID-19 xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khoẻ hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khoẻ. Nổi bật là các dấu hiệu cần sự trợ giúp khẩn cấp từ nhân viên y tế như tổn thương tại phổi, khó thở, dấu hiệu mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, trầm cảm và rối loạn giấc ngủ, các dấu hiệu về giọng nói sau đặt nội khí quản...

.

Phòng chống thiếu hụt Vitamin A

Vitamin A là một chất hữu cơ tan trong dầu rất cần thiết bởi nó đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Chức năng được xác định rõ nhất của vitamin A là chức năng thị giác. Sự có mặt của vitamin A là một phần không thể thiếu đối với việc đảm bảo thị giác của con người.

'

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm kéo dài tạo điều kiện cho nhiều loại virút, vi khuẩn, côn trùng phát triển, cùng với việc giao lưu đi lại của người dân tăng cao sẽ là những điều kiện thuận lợi cho nguy cơ dịch bệnh gia tăng, bùng phát như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy do virút Rota, lỵ, thương hàn, viêm não do virút, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản, bạch hầu, ho gà và một số bệnh truyền nhiễm khác.

'

Nâng cao chất lượng giám định y khoa

Giám định y khoa là hoạt động chuyên môn nghiệp vụ đặc thù, liên quan đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng. Để làm tốt công tác này, thời gian qua, Trung tâm Giám định y khoa tỉnh Lạng Sơn đã chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ chuyên môn, góp phần bảo đảm độ chính xác cao, nhanh chóng và thuận tiện.

'

Đề phòng bệnh sốt xuất huyết

Cứ đến đầu tháng 4 hàng năm, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn cả nước có xu hướng tăng cao. Nếu không chủ động thực hiện các biện đề phòng, bệnh rất dễ lây lan thành ổ dịch tại cộng đồng, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống bình yên của mỗi gia đình.

Subscribe to Y tế dự phòng