Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lạng Sơn: Triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế

Cúm mùa là bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính, có thể xảy ra ở nhiều mức độ như đại dịch, dịch, dịch nhỏ địa phương và các trường hợp tản phát. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 20-30% trẻ em và 5-10% người lớn mắc bệnh cúm; trung bình các vụ dịch cúm gây bệnh cho khoảng 500-800 triệu người/năm, trong đó khoảng 5 triệu trường hợp bị bệnh cúm nặng và 250.000 - 500.000 trường hợp tử vong.

 

Nhân viên Y tế tiêm vắc xin cúm mùa tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

 

 

Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, hàng năm ghi nhận 1,6-1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm. Sử dụng vắc xin cúm là biện pháp dự phòng hiệu quả làm giảm 89% nguy cơ lây nhiễm cúm ở người khỏe mạnh, 78% số ngày nghỉ việc ở những người có độ tuổi làm việc, giảm 57% nguy cơ nhập viện. Việt Nam còn là một trong những điểm nóng trong khu vực về bệnh cúm, bao gồm cả cúm mùa. Nhóm nhân viên y tế là một trong số các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất và cũng là một trong những mắt xích liên quan đến việc lây truyền vi rút cúm sang nhóm bệnh nhân được họ chăm sóc và điều trị. 

Việc tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế không chỉ tăng cường công tác phòng chống bệnh, giảm tỷ lệ mắc cúm đối với nhân viên mà còn gián tiếp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn ngừa phát sinh cúm từ các cơ sở y tế. Và mang lại sự an tâm trong công tác cho đội ngũ cán bộ y tế, đồng thời phòng ngừa việc lây nhiễm chéo giữa cán bộ y tế với người bệnh, giảm gánh nặng về kinh tế do phải chi phí điều trị, chăm sóc y tế cũng như nghỉ việc do bị bệnh.

Hoạt động tiêm vắc xin cúm mùa cho cán bộ, nhân viên y tế được tổ chức thường niên, thể hiện sự quan tâm của Ngành Y tế, mang lại sự an tâm trong công tác cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Để chuẩn bị tốt cho đợt tiêm, Sở Y tế Lạng Sơn ban hành Kế hoạch số 31/KH- SYT ngày 10/3/2022 về việc Sử dụng vắc xin cúm mùa cho nhân viên Y tế tỉnh Lạng Sơn năm 2022.

Đối tượng là nhân viên y tế bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế khác đang hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ y tế dự phòng và khám chữa bệnh; Thời gian triển khai: tháng 4/2022; Điểm tiêm: tại Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, riêng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tiêm cho nhân viên y tế các đơn vị tuyến tỉnh trực thuộc Sở Y tế.

Triển khai tiêm chủng nhân viên y tế phải theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để đảm bảo an toàn tiêm chủng; công tác vận chuyển, bảo quản, kỹ thuật tiêm vắc xin phải đảm bảo theo quy định; thành lập tổ cấp cứu để sẵn sàng xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng; tổng hợp danh sách nhân viên y tế đăng ký tiêm chủng và lập dự trù vắc xin; phân công cán bộ kiểm tra, giám sát hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật trong thời gian diễn ra đợt tiêm chủng. 

Tính đến ngày 28/4/2022 (hết đợt tiêm), số cán bộ đã được tiêm là 3.062/3.857 (tổng số cán bộ y tế đăng ký tiêm, đạt 79,4%). Số trường hợp phản ứng thông thường là 147, trường nặng: không có. Theo báo cáo, các đơn vị triển khai tốt  như Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc 280/280, đạt 100%; Hữu Lũng 370/401, đạt 91,6%; Bình Gia 220/250, đạt 88%; Chi Lăng 220/252, đạt 87,3%.

Đây là hoạt động hiệu quả nhằm tạo miễn dịch bảo vệ phòng bệnh cúm mùa, giúp đảm bảo sức khỏe tốt cho nhân viên y tế để có thể sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch cũng như công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được tốt nhất.

                                              Phạm Tiến Dũng – Trung tâm KSBT