Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh Covid -19

Để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, cùng với các lực lượng chức năng khác, ngành y tế tỉnh Lạng Sơn là đơn vị thường trực đã “căng mình” thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ở mỗi vị trí với vai trò khác nhau, tuy nhiên, tất cả các cán bộ, y, bác sĩ đều đáp ứng nhiệm vụ với một tâm nguyện là chiến thắng dịch bệnh, đảm bảo môi trường sống an toàn, vì sức khỏe của nhân dân.

 

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 cho công dân đang thực hiện cách ly tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh

 

 

Những ngày này, bồi hồi nhớ lại thời gian tham gia trực tại khu cách ly của Trung tâm Y tế huyện Văn Quan, nữ hộ sinh Hứa Thị Thu, tại khoa khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Văn Quan không khỏi bồi hồi vì những về những thời khắc khó khăn ấy. Trong gần 10 năm công tác trong ngành, chị đã không quản ngại với bất kỳ nhiệm vụ được phân công. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ chăm sóc người bệnh tại khu cách ly là suốt thời gian đó không được về nhà. Khó khăn hơn cả là chính thời gian đó, xảy ra cơn bão đã làm ảnh hưởng mái nhà nơi có mẹ già, con thơ… Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn ấy là sự động viên của cán bộ, và lòng yêu nghề đã giúp chị vượt qua tất cả. Chị chia sẻ: thời gian đó là những kỷ niệm khó quên đối với chị. Chồng công tác xa nhà, ở nhà chỉ có 2 đứa con thơ và mẹ già, tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ hỗ trợ của đồng nghiệp và hàng xóm, chị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Trong suốt thời gian từ ngày đầu xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, ngành Y tế tỉnh Lạng Sơn đã tập trung mọi nguồn lực nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch tốt nhất trên địa bàn tỉnh. Trong đó, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ cấp tỉnh đến cấp xã mà lực lượng nòng cốt là cán bộ y tế. Đồng thời, tham mưu ban hành kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh, chuẩn bị đủ các điều kiện để điều trị bệnh nhân theo từng cấp độ dịch bệnh xâm nhập theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, hệ thống Y tế dự phòng từ tuyến tỉnh đến cơ sở trên địa bàn tỉnh luôn sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, nhân lực đáp ứng cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo phương châm 4 tại chỗ. Thực hiện giám sát chủ động, phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ; Đặc biệt, khi phát hiện các ca bệnh Covid-19 tại huyện Đình Lập, ngành Y tế tỉnh Lạng Sơn đã kịp thời tham mưu, quyết liệt trong công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly theo đúng quy định; liên tục báo cáo, rà soát, phân tích các điểm nóng, nguy cơ cao, khả năng lây lan, chuẩn bị các kịch bản, phương án để ứng phó kịp thời bằng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

 

Lạng Sơn với vị trí là tỉnh tuyến đầu biên giới, công tác giám sát chặt chẽ người nhập cảnh đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức công tác cách ly được ngành y tế thực hiện hiệu quả. Theo đó, cơ quan Kiểm dịch y tế quốc tế đã phối hợp thực hiện kiểm soát chặt chẽ hành khách xuất nhập cảnh. Kiểm tra thân nhiệt 100% khách nhập cảnh. Triển khai tờ khai y tế bắt buộc tại tất cả các cửa khẩu. Đồng thời, bố trí lực lượng tham gia 6 chốt kiểm soát y tế đối với người và phường tiện ra vào cửa khẩu. Thực hiện việc đảm bảo y tế cho các lái xe, phương tiện xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới. Đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam đã được phân luồng cách ly và vận chuyển đến điểm cách ly đảm bảo phù hợp theo quy định của Bộ Y tế. Ông Hoàng Phúc Sinh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Lạng Sơn khẳng định Trung tâm đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện, trang thiết bị cho công tác ngăn chặn dịch bệnh từ khu vực cửa khẩu. Đội ngũ cán bộ đơn vị luôn đảm bảo vị trí, tăng cường thời gian làm việc lên đến gấp đôi hoặc gấp rưỡi.

 

Với những biện pháp đồng bộ, hành động khẩn trương, kịp thời, nỗ lực của tỉnh để kiểm soát, hạn chế lây lan dịch bệnh, Lạng Sơn đã vượt qua 3 giai đoạn trong công tác phòng chống đại dịch, kiểm soát tốt dịch bệnh không để lây lan thứ phát trong cộng đồng. Góp phần thực hiện tương đối hiệu quả “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh đạt kết quả cao, tình hình kinh tế - xã hội có những biến chuyển tích cực. Ông Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn cho biết: tập thể cán bộ ngành Y tế đã nghiêm túc xác định rõ trách nhiệm là nòng cốt trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tích cực động viên đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cùng đồng tâm, hiệp lực, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành hết sức khó khăn, hết sức vinh dự là đảm bảo công tác không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

 

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với những nỗ lực, cố gắng của lực lượng nòng cốt là ngành y tế, đến thời điểm này, tỉnh Lạng Sơn không có ca mắc Covid-19 mới, dịch bệnh đã được kiểm soát, góp phần quan trọng trong việc phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh