Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Cảnh giác với mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Làm đẹp cho bản thân là nhu cầu tất yếu của mọi người, đặc biệt đối với chị em phụ nữ ngày nay, nhu cầu ấy càng trở nên phổ biến hơn qua các hoạt động chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên trong quá trình làm đẹp, mọi người cần tránh những mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình.

 

Son môi là một trong những loại mỹ phẩm dễ ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp và làn da

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại mỹ phẩm làm đẹp cho con người, tùy thuộc vào thương hiệu sản phẩm, nguồn gốc của sản phẩm mỹ phẩm mà có giá thành khác nhau, từ vài chục nghìn đồng cho đến vài triệu đồng, thậm chí đó chỉ là một loại phấn trang điểm, một loại son môi, hay sơn kẻ vẽ lông mày, lông mi, móng tay…

Mặc dù công nghệ sản xuất mỹ phẩm đã ngày càng hiện đại hơn, song bản thân các sản phẩm mỹ phẩm đều có những hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Những hóa chất độc hại này càng nhiều hơn đối với các sản phẩm mỹ phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc hoặc là không được sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe cũng tỷ lệ thuận với thời gian và mức độ sử dụng mỹ phẩm của mỗi người. Sử dụng càng lâu dài, càng nhiều chủng loại mỹ phẩm thì càng mức độ nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có thể kể đến các loại chất độc hại thường thấy trong mỹ phẩm đó là: Chì acetat có thể gây ngộ độc, tổn thương các cơ quan trong cơ thể, thậm chí gây ra ung thư; Thủy ngân có thể gây ra tổn thương cho não bộ; Triclosan có thể dẫn đến gia tăng các loại vi khuẩn kháng thuốc; Formaldehyde có thể gây kích ứng da là tăng thêm cơn hen phế quản, thậm chí cũng có thể dẫn tới ung thư; Nhựa than đá, hắc ín làm tăng nhạy cảm của da với ánh sáng mặt trời, làm tăng nguy cơ mắc ung thư da;

Khi sử dụng mỹ phẩm, cơ quan chịu ảnh hưởng đầu tiên là trên làn da do tiếp xúc trực tiếp tới mỹ phẩm, thường là các biểu hiện nổi mụn trứng cá, lâu ngày gây kích thích khó chịu, thậm chí gây ra nhiễm trùng da. Ở một số trường hợp có thể dẫn đến các bệnh về da, làm cho da biến màu: xám tro, vệt đỏ hoặc cháy da và thường  để lại các vết sẹo thâm. Ngoài ra, trên làn da cũng có thể xuất hiện các biểu hiện của dị ứng đối với các thành phần hóa học có trong mỹ phẩm, cũng như làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư da.

Khi sử dụng những mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng, người sử dụng cũng dễ mắc các biểu hiện rối loạn hô hấp, gián đoạn tuyến giáp, nhiễm trùng mắt, đau đầu, tổn thương hệ thống sinh sản. Trường hợp nhẹ thì sau khi dừng sử dụng mỹ phẩm trong thời gian ngắn các biểu hiện sẽ dần hồi phục. Trường hợp nặng sẽ làm tăng mức độ của bệnh, tốn kém thời gian và gánh nặng về kinh tế cho gia đình trong suôt quá trình khám và điều trị bệnh.

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của  mỗi người, tuy nhiên trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, trước khi sử dụng mỹ phẩm mọi người cần tìm hiểu kỹ càng về sản phẩm phẩm đó để hạn chế mức độ ảnh hưởng của mỹ phẩm tới sức khỏe của mình.

Thực tế việc tránh sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa hóa chất độc hại, để an toàn cho sức khỏe là hết sức khó khăn, bởi trong mỹ phẩm luôn hiện hữu những loại hóa chất gây hại cho cơ thể, quan trọng nhất là lựa chọn cho mình những sản phẩm có hàm lượng hóa chất độc hại trong khuôn khổ cho phép và ít gây hại cho cơ thể nhất.

Chính vì vậy, cách tốt nhất khi sử dụng mỹ phẩm là phải lựa chọn cho mình những sản phẩm uy tín, chất lượng. Đồng thời cần tìm hiểu kỹ càng các thành phần có trong sản phẩm, cân nhắc mức độ ảnh hưởng của sản phẩm đến sức khỏe của mình để đi đến quyết định có nên mua và sử dụng hay không. Trong quá trình sử dụng có các biểu hiện ngứa ngáy, nổi mụn hay dị ứng trên da cần dừng ngay sản phẩm mỹ phẩm đó để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

 

Minh Mạnh – TT KSBT