Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Phòng bệnh do ký sinh trùng, côn trùng cho trẻ

Nhiễm ký sinh trùng là vấn đề có thể gặp ở mọi người và mọi nơi trên thế giới. Nước ta có khí hậu nóng ẩm, dân số đông đúc và điều kiện môi trường vệ sinh có phần hạn chế, đây là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nhiều loại ký sinh trùng khác nhau. Ký sinh trùng ở người rất thường gặp với nhiều loài khác nhau, bao gồm : giun sán ( giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim, sản dải, sán lá…), nấm ( nấm móng, nấm tóc, nấm da, lang ben… ), động vật đơn bào ( sốt rét, trùng roi, trùng lông, amip…), loài chân khớp ( chấy, rận, ghẻ… ). Vào mùa hè, trẻ em thường bị các vấn đề sức khỏe do ký sinh trùng lây qua bề mặt da. Những dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng trên da phổ biến nhất gồm : ngứa, nổi sẩn, mề đay, phát ban đỏ, chàm và các dạng dị ứng da khác. Ngoài ra, các chất thải của ký sinh trùng bị tích tụ ngay dưới da còn làm tăng mức eosinophils trong máu. Điều này có thể dẫn đến các bệnh về da như loét, sưng tấy, tổn thương ở da.

 

IMG-0330.JPG

Chân trẻ em bị ký sinh trùng đốt

 

Trẻ em có thể bị nhiễm ký sinh trùng do các nguyên nhân như : Tiếp xúc với nguồn nước có ký sinh trùng. Vòng đời của nhiều loài kí sinh trùng có giai đoạn ấu trùng sống trong nước và ký sinh ở tôm, cua, cá, nước bẩn cũng chứa nhiều loài đơn bào như amip, trùng roi… Trẻ tiếp xúc với động vật bị nhiễm ký sinh trùng cũng thường bị nhiễm ký sinh trùng : nhiều loại ký sinh trùng lây lan qua tiếp xúc da, nhiều loài lây lan qua đường tiêu hoá, khi không vệ sinh sạch sẽ, các đồ vật chung sẽ là nguồn gốc cho việc lây truyền. Nhiều loài ký sinh sống trên động vật. Khi trẻ ôm hôn, vuốt ve, tiếp xúc với phân của động vật bị nhiễm ký sinh trùng thì trẻ sẽ là vật chủ kế tiếp. Những trẻ dễ nhiễm ký sinh trùng thường sống trong khu vực đông đúc, kém vệ sinh, sống trong gia đình nuôi thú cưng, đặc biệt là những gia đình có thói quen thả rông thú nuôi. 

 

Khi cơ thể trẻ bị nhiễm ký sinh trùng mà không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Bác sỹ Vũ Mạnh Hà, Phòng khám Đa khoa Hà Nội Medic tại Thị trấn Hữu Lũng cho biết : Nhiều trẻ  bị bọ chét hoặc ve chó đốt nhưng gia đình không phát hiện sớm hoặc có biện pháp xử lý phù hợp.  Khi trẻ đã có hiện tượng viêm tấy đỏ lan toả xung quanh hoặc trẻ gãi ngứa nhiều gây bội nhiễm da thì mới được đưa đến khám bệnh, do đó quá trình điều trị thường bị kéo dài, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

 

Theo khuyến cáo của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, bọ chét sống ký sinh trên da vật chủ là các loài động vật có vú và chim để hút máu. Bọ chét là tác nhân truyền một số bệnh nhưng nguy hiểm nhất là bệnh dịch hạch. Ngoài việc có thể là vật chủ trung gian truyền một số bệnh, các loài bọ chét chích đốt máu thường gây phiền hà cho con người như mẩn ngứa, khó chịu; nếu bị đốt nhiều có thể gây nên dị ứng và viêm da, những trường hợp phản ứng mạnh có thể thấy hiện tượng viêm tấy đỏ lan toả xung quanh hoặc do gãi ngứa gây bội nhiễm. Bọ chét trưởng thành có tập tính tránh ánh sáng, phần lớn thấy ẩn náu trong các đám lông tơ, lông vũ của động vật, ở giường ngủ, quần áo của con người... Ve chó thì có đặc điểm dịch tễ là có thể truyền các bệnh sốt phát ban Rickettsiosis; Spirochellosis cho người và truyền một số bệnh cho chó. Độc tố do ve đốt theo tuyến nước bọt vào người có thể gây viêm tấy tại chỗ hoặc hội chứng liệt sau 5-7 ngày ảnh hưởng đến khả năng nói, nuốt và thở, bệnh này nguy hiểm nhất đối với trẻ em dưới 2 tuổi.

 

Đối với các loại ký sinh trùng như bọ chét, ve chó, có thể phòng chống, tự bảo vệ cho trẻ và các thành viên trong gia đình bằng cách giữ môi trường sống sạch sẽ, thường xuyên quét dọn, cọ rửa sàn nhà và giữ nhà sạch sẽ hoặc bằng máy hút bụi cũng có tác dụng loại bỏ bọ chét, trứng, ấu trùng và kén của nó. Để phòng tránh ve chó, biện pháp thường được áp dụng là sử dụng hóa chất phun tồn lưu trong nhà hoặc các nơi chó thường nằm để diệt ve. Có thể sử dụng màn tẩm hóa chất để chống ve đốt khi ngủ. Quản lý vật nuôi, hạn chế tiếp xúc với ổ ve. Để phòng bệnh, ngoài việc vệ sinh nơi ăn chốn ở, người dân có thể được kê toa thuốc xua côn trùng bôi ngoài da. Tuy nhiên, để xử lý đúng cách các ổ bọ chét, ve chó, cần áp dụng các biện pháp theo đúng quy trình xử lý của cơ quan y tế để  hạn chế các tác dụng không mong muốn của các hóa chất gây ra cho người và vật nuôi. Tốt nhất người dân không nên tự mua hóa chất xử lý mà nên liên hệ với những người có chuyên môn tại Khoa Kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế huyện, thành phố hoặc Khoa Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để được hướng dẫn, xử lý triệt để và đảm bảo an toàn.

 

                                                          Bài, ảnh : Minh Anh – TTKSBT tỉnh