Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Chuyển giao kỹ thuật nội soi tán sỏi bàng quang ngược dòng bằng tia laser tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn

Ngày 08/5/2022, đoàn cán bộ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên do bác sỹ CKII Trần Ngọc Tuấn, Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu đã đến chuyển giao kỹ thuật thuật nội soi tán sỏi bàng quang ngược dòng bằng tia laser cho các y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn.

 

Nội soi tán sỏi bàng quang ngược dòng bằng tia laser tại TTYT huyện Bắc Sơn

 

Tại đây, các bác sỹ đã thăm khám trực tiếp cho bệnh nhân Hoàng Văn D. 89 tuổi, trú tại xã Tân Văn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị sỏi bàng quang. Sau khi thăm khám, các bác sỹ đã chỉ định nội soi tán sỏi bàng quang ngược dòng bằng tia laser và tiến hành thủ thuật để điều trị cho bệnh nhân, đồng thời chuyển giao kỹ thuật cho các y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn. Sau 1 giờ tiến hành thủ thuật, bệnh nhân đã được tán sỏi và hút bỏ ra ngoài hoàn toàn. Sau 2 ngày theo dõi tại bệnh viện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và xuất viện về nhà để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bác sỹ CKII Đăng Minh Kim, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cho biết “Hiện nay cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, trình độ chuyên môn kỹ thuật của các y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn đã cơ bản đáp ứng được nhiều kỹ thuật cao, trong đó có kỹ thuật nội soi tán sỏi bàng quang, niệu quản ngược dòng bằng tia laser. Việc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên chuyển giao kỹ thuật cho đơn vị sẽ giúp các y, bác sỹ thêm tự tin, yên tâm thực hiện kỹ thuật này về sau, từng bước đưa phẫu thuật này trở thành phẫu thuật thường quy, giúp giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân, góp phần giảm tải cho tuyến trên và tăng thu dung bệnh nhân cho đơn vị”.

Với việc chuyển giao thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi bàng quang ngược dòng bằng tia laser đã góp phần nâng cao kỹ năng thực hành cho đội ngũ  y, bác sỹ tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cũng như tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân khi bị sỏi bàng quang, niệu quản, đồng thời từng bước phát triển các kỹ thuật mới để thực hiện thành công đề án tự chủ bệnh viện huyện trong thời gian tới. 

 

                                                                                         Đinh Văn Khoan  

                                                                                     TTYT huyện Bắc Sơn