Cứ đến đầu tháng 4 hàng năm, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn cả nước có xu hướng tăng cao. Nếu không chủ động thực hiện các biện đề phòng, bệnh rất dễ lây lan thành ổ dịch tại cộng đồng, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống bình yên của mỗi gia đình.

Tuan 64.jpg

Phun thuốc diệt muỗi là giải pháp hiệu quả để phòng các bệnh do muỗi truyền

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra, lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường muỗi đốt. Mặc dù hiện nay trên địa bàn cả nước, bệnh sốt xuất huyết có xu hướng tăng cao, song tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm 2022 đến nay, chưa ghi nhận trường ca bệnh nào mắc bệnh.

 

Điều đáng quan tâm là bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Các biến chứng của bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ cơ quan, bộ phận nào trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc cũng như chất lượng cuộc sống của cả gia đình. Vì vậy mọi người cần đề cao cảnh giác, đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết.

 

Bác sỹ Dương Anh Dũng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cho biết: Bệnh sốt xuất huyết là bệnh do vi rút truyền nhiễm gây ra và biểu hiện đầu tiên của bệnh là sốt và có thể xuất huyết từ mức độ nặng đến nhẹ, nếu nhẹ thì có vài nốt lấm tấm trên da nặng hơn nữa có thể chảy máu chân răng rồi là xuất huyết tiêu hóa và có thể rối loạn tiêu hóa rồi là đau khắp người và khi mà thấy dấu hiệu này thì cần đến cơ sở y tế và điều trị kịp thời.

 

Bệnh sốt xuất huyết được chia thành 4 tuýp cơ bản. Người mắc bệnh Sốt xuất huyết lần đầu có thể gặp ở bất kỳ tuýp nào của vi rút. Sau khi mắc bệnh, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể, giúp cho người bệnh không thể tái mắc lại tuýp vi rút đã từng mắc. Tuy nhiên người bệnh có thể tái mắc bệnh Sốt xuất huyết ở tuýp khác, khiến cho bệnh trở nên nặng nề hơn so với lần mắc trước đó, rất dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

 

Do vậy, dù đã mắc bệnh sốt xuất huyết, vẫn phải nêu cao cảnh giác với loại bệnh này. Tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và toàn thể cộng đồng.

 

Cung theo bác sỹ Dương Anh Dũng cho biết: Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết là do muỗi vằn truyền bệnh cho nên giải pháp phòng bệnh là ngăn ngừa muỗi sinh sôi và không để muỗi đốt. Trước hết cần trong 1 tuần ít nhất thay lọ hoa 1 lần và đổ tất cả những nước đọng xung quanh nhà cũng như là những dụng cụ trong nhà phải che đậy để muỗi không đẻ trứng được đấy là cái thứ nhất cái thứ 2 là muỗi vằn hoạt động vào từ 4 đến 6 giờ chiều và 6 đến 8h sáng cho nên cái thời gian này cần chú ý tránh muỗi đốt và thực hiện các biện pháp diệt muỗi theo khuyến cáo của ngành y tế.

 

Thông thường các biểu hiện đặc trưng ban đầu của bệnh sốt xuất huyết là sốt cao liên tục trên 2 ngày, kèm theo xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng. Trường hợp nặng hơn có thể nôn ra máu, đi ngoài, đi tiểu ra máu. Thậm chí có những trường hợp hết sốt nhưng người bệnh lại cảm thấy mệt mỏi li bì, chân tay lạnh, đi tiểu ít, đại tiện ra máu.

 

Để chủ động phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, phương pháp cơ bản nhất là không để cho muỗi đốt bằng cách nằm màn, mặc quần áo dài, đặc biệt là trong khoảng thời gian 6 đến 8 giờ sáng và 16 đến 18 giờ chiều, là thời điểm muỗi Aedes Aegyti truyền bệnh sốt xuất huyết hoạt động. Ngoài ra, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, hoặc phát hiện diễn biến nặng của bệnh khi được bác sỹ chỉ định điều trị tại nhà.

Minh Mạnh – TT KSBT