Trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong đó, tăng cường công tác khám, sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám và điều trị, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các khoa, phòng. Qua đó, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong ngay tại đơn vị cũng như trong cộng đồng.

 

Khám phân loại, sàng lọc người bệnh tật Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình

 

Khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình trung bình mỗi ngày tiếp đón từ 120 đến 150 bệnh nhân đến khám và điều trị. Đây là khoa đầu tiên đón tiếp người bệnh và khám phân luồng điều trị. Do đó, tất cả những bệnh nhân đến khám đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nhằm ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 như thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh. Đồng thời, đều được các cán bộ, nhân viên y tế đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế. Với những người bệnh có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, sẽ kịp thời được phân luồng khám sàng lọc tại khu vực cách ly. Khoa cũng đã đặt những lọ dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại vị trí hợp lý để người bệnh và người nhà người bệnh thực hiện sát khuẩn tay nhanh. Bác sĩ Hoàng Xuân Sang, Phó Trưởng khoa Khám Bệnh, Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình chia sẻ, từ khi dịch bệnh bùng phát và có diễn biến phức tạp trên thế giới và ở các vùng khác trong nước, khoa Khám bệnh cũng như toàn thể nhân viên trong Bệnh viện Lộc Bình luôn tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, yêu cầu tất cả người bệnh và người nhà người bệnh thực hiện khám sàng lọc, phân loại và cách ly kịp thời với những người có dấu hiệu nghi ngờ. Lúc đầu người bệnh và người nhà người bệnh bỡ ngỡ rất nhiều. Sau khi được hướng dẫn của các cán bộ, nhân viên, họ đã đều biết và tuân thủ theo hướng dẫn đúng quy định.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngoài thực hiện nghiêm ngặt việc khám, phát hiện và phân loại người bệnh, từ đầu tháng 11/2020 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình còn xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các khoa, phòng. Trong đó, thành lập tổ giám sát thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại 22 khoa, phòng của bệnh viện 02 lần/ ngày. Qua đó, không chỉ góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các khoa, phòng mà còn kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại các khoa, phòng về công tác phòng chống dịch bệnh. Bác sĩ Vy Trung Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình khẳng định qua công tác kiểm tra, các khoa, phòng của đơn vị đều chấp hành, đặc biệt đối với nhân viên y tế, đều tuân thủ các quy định 100%. Đối với người bệnh và người nhà người bệnh, họ đều có ý thức thực hiện các quy định của Bệnh viện. Công tác phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện càng được nâng cao đã góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở. Đồng thời, thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly và thực hiện xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi ngờ. Kiểm soát chặt người vào – ra, hạn chế tối đa số người nhà người bệnh ở lại chăm sóc,… Qua đó, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 

Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh